UX là gì? 7 yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

UX là gì? 7 yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

UX (User eXperience) tức là trải nghiệm của người dùng thể hiện cảm xúc và thái độ của một người về việc sử dụng một sản phẩm, hệ thống hoặc dịch vụ bất kỳ. Vậy UX là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

UX là gì?

UX là gì?

UX (User Experience), tức là trải nghiệm người dùng. Đây là cảm nhận cũng như phản hồi của người dùng khi sử dụng bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào. Do đó UX sẽ có nhiều yếu tố: cảm hứng, sự tin tưởng, sự thích nghi, nhận thức và phản hồi trước, trong và sau khi sử dụng.

Đặc biệt có 3 tiêu chí quan trọng tác động trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng gồm có: hệ thống, người dùng và ngữ cảnh sử dụng.

7 yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

UX là yếu tố cực kỳ quan trọng với sự thành công của một sản phẩm hay dịch vụ bất kỳ trên thị trường. Có 7 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng, cụ thể:

  • Useful: Hữu ích
  • Usable: Có thể sử dụng
  • Findable: Có thể tìm thấy, khám phá
  • Credible: Đáng tin cậy
  • Desirable: Mong muốn
  • Accessible: Có thể truy cập
  • Valuable: Giá trị

Tính hữu ích, hữu dụng sản phẩm tác động đến UX

Tính hữu ích

Một sản phẩm, hoặc một dịch vụ trước mắt cần phải đạt được tính hữu dụng, hữu ích khi tung ra thị trường. Bởi nếu không có mục tiêu cụ thể, không có năng lực để cạnh tranh đối đầu thì sản phẩm sẽ rất khó được quan tâm.

Do đó trước hết hãy xác định và làm cho sản phẩm, dịch vụ của bạn trở nên hữu ích với nhiều người. Như vậy trải nghiệm của người dùng mới tốt và được chú trọng.

Có thể sử dụng

Tính khả dụng có mối quan hệ mật thiết với việc được cho phép người dùng đạt được hiệu quả đầu cuối tốt. Một sản phẩm, một dịch vụ bất kỳ trước hết phải có thể sử dụng thì mới hữu ích và giúp người dùng có được trải nghiệm hiệu suất tối đa được.

Sản phẩm hay dịch vụ của bạn sẽ rất thành công nếu nó có thể sử dụng tốt. Bởi khả năng sử dụng kém làm cho UX bị đánh giá thấp. Từ đó khiến cho sản phẩm bị đánh giá, phản hồi kém.

Có thể tìm thấy, khám phá

Có thể tìm thấy cũng là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng. Người dùng có thể tìm thấy ý tưởng sáng tạo, thông tin và nội dung của sản phẩm, dịch vụ đó. Nếu người dùng không thể tìm thấy một mẫu sản phẩm nào, bạn sẽ khó mà bán được sản phẩm đó.

Có thể tìm thấy, khám phá

Điển hình như việc bạn truy cập vào một trang web vậy. Nếu thông tin trên trang không được phân bổ đồng đều, rõ ràng thành từng chuyên mục thì bạn sẽ có trải nghiệm rất bực bội và khó chịu. Khả năng tìm kiếm thông tin cực kỳ quan trọng với trải nghiệm của người dùng. 

Vì thế bạn cần tối ưu hóa website đạt chuẩn SEO, điều này thực sự cần thiết cho trang web của bạn, sẽ giúp giữ chân khách hàng tiềm năng. Một số dịch vụ tối ưu website được đánh giá cao gần đây được kể đến như: Mona Media, MonaSEO, Giaiphapseo.vn,…

An toàn, sự tin cậy tác động đến trải nghiệm của người dùng

An toàn, sự tin cậy tác động đến UX

Không chỉ riêng hàng hóa mà bất kỳ ngành nghề dịch vụ nào nếu muốn đứng vững và phát triển đều phải có sự tin cậy. Độ an toàn, uy tín và sự tin cậy tác động đến trải nghiệm người dùng, giúp họ tin tưởng sử dụng sản phẩm và sử dụng nó lâu dài.

Độ đáng tin cậy giúp trải nghiệm của người dùng tốt hơn. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp đơn vị của bạn phát triển, có được sự tín nhiệm từ khách hàng.

Mong muốn

Mong muốn ở đây là gì? Sự mong muốn ảnh hưởng ra sao đến trải nghiệm của người dùng? Không thể phủ nhận được mong muốn, nhu cầu của người dùng rất quan trọng khi cảm nhận và phản hồi về sản phẩm, dịch vụ. Đây cũng là lý do các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đều có khâu khảo sát thị trường.

Lấy ví dụ đơn giản, cả Adidas và Nike đều là hai hãng thời trang xa xỉ trên thế giới. Họ đang vừa mang đến các sản phẩm hữu ích, có thể sử dụng và có thể tìm thấy. Đặc biệt chất lượng, thâm niên lâu năm cũng khẳng định sự đáng tin cậy và có giá trị. Tuy nhiên nhìn chung Adidas lại được mong muốn hơn.

Tất nhiên không có nghĩa là Nike không có nhu cầu khách hàng nhiều. Tuy nhiên Adidas mang đến các sản phẩm đa dạng hơn, chất lượng và giá thành nhiều phân khúc có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Có thể truy cập

Khả năng truy cập thường dễ biến mất trong quá trình tạo ra trải nghiệm của người dùng. Khả năng tiếp cận, cung cấp trải nghiệm giúp người dùng có thể dễ dàng khai thác sản phẩm, dịch vụ một cách dễ dàng. Như vậy dù trong hoàn cảnh nào, bạn cũng có thể truy cập được sản phẩm một cách dễ dàng hơn.

Giá trị sản phẩm/ dịch vụ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

giá trị sản phẩm/dịch vụ ảnh hướng đến trải nghiệm người dùng

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến UX chính là giá trị của nó. Tất nhiên kể cả sản phẩm hay dịch vụ đều phải mang đến giá trị cho người dùng, cho doanh nghiệp. Nếu nó không có giá trị thì trải nghiệm của người dùng sẽ rất tồi tệ. Hơn nữa về lâu dài, định hướng phát triển của bạn sẽ bị suy yếu.

Chắc chắn giá trị của sản phẩm phải tương xứng với tài chính mà người dùng đã bỏ ra. Như vậy UX mới có phản hồi tốt nhất

>> Đọc thêm: 10 Cách tối ưu để cải thiện trải nghiệm khách hàng trên website

Trên đây là toàn bộ giải đáp thắc mắc UX là gì? cũng như 7 yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm  người dùng. Có thể thấy sự thành công của một sản phẩm hay không phụ thuộc nhiều vào tiện ích, tính hữu dụng. Sản phẩm, dịch vụ càng dễ tìm thấy, dễ tiếp cận và đáng tin cậy thì càng có khả năng thành công. Hy vọng bài viết mang đến nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn có được kiến thức bổ ích nhé.

You may also like...

Popular Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *