Dotnet là gì? Các kỹ năng cần thiết để trở thành lập trình viên .NET giỏi

Dotnet là thuật ngữ quen thuộc đối với mọi lập trình viên. Tầm quan trọng của Dotnet vô cùng lớn trong việc phát triển ứng dụng. Hiện nay, tiềm năng của Dotnet ngày càng trở thành xu hướng được lựa chọn. Mang đến cơ hội thăng tiến trong công việc với mức lương cực hấp dẫn. Vậy Dotnet là gì? Cần những kỹ năng nào để trở thành lập trình viên .NET chuyên nghiệp? Cùng Colorworld Web Design tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Dotnet là gì ?

Dotnet chính là tên viết tắt của .NET. Đây là nền tảng hỗ trợ các lập trình viên trong phát triển ứng dụng, website. Dotnet được phát triển bởi Microsoft và chạy trên hệ điều hành Microsoft Window. Người dùng cần hiểu rằng .NET không phải là một ngôn ngữ lập trình. Mà nó là nền tảng để các ngôn ngữ lập trình sử dụng trong việc tạo ra website. Hoặc sử dụng Dotnet để tạo ta những ứng dụng khác nhau trên internet.

Thực chất Dotnet có cấu tạo là bộ phận của các dòng code đã được viết sẵn của Microsoft. Các lập trình viên sử dụng .NET để phát triển ứng dụng, dịch vụ web khác.

Dotnet quan trọng như thế nào với nhà lập trình?

Dotnet được đánh giá là một thư viên lập trình khổng lồ dành cho các lập trình viên. Hỗ trợ xây dựng chương trình phần mềm gồm giao diện, ứng dụng web… Dotnet là nền tảng chủ đạo của lập trình viên. Lợi ích mà .NET mang lại rất lớn:

Tiết kiệm thời gian cho các nhà lập trình

Sự ra đời của Dotnet giúp đơn giản hóa việc viết ứng dụng, phát triển website. Dotnet cung cấp các thành phần thiết kế đã có sẵn. Nhờ đó các lập trình viên chỉ việc học để sử dụng, tùy biến theo sáng tạo của mình. Tiết kiệm được thời gian cho các lập trình viên rất nhiều. Nền tảng .NET được xây dựng để mang đến lợi thế về năng suất của kiến trúc.

Tính bảo mật cao

Dotnet là nền tảng cho phép các ứng dụng viết trong nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Chúng có khả năng tích hợp chặt chẽ, đảm bảo được tính bảo mật cao. Kiến trúc Dotnet bảo mật được thiết kế từ dưới lên. Đảm bảo cho ứng dụng, dữ liệu được bảo mật tuyệt đối thông qua mô hình evidence-based.

Nhà lập trình có thể tận dụng dịch vụ của hệ điều hành

Có thể thấy rằng, Windows luôn đa dạng các dịch vụ cung ứng có sẵn với mọi nền tảng. Bao gồm bảo mật tích hợp, giao diện người dùng, truy cập dữ liệu toàn diện. Nền tảng Dotnet đã tận dụng lợi thế này để mang đến lợi thế tốt nhất. Giúp cho các nhà lập trình có thể tận dụng dịch vụ của hệ điều hành. Mang lại cách sử dụng dễ dàng nhất, hiệu quả nhất.

Tại sao Dotnet trở thành ngôn ngữ phổ biến?

Với sự phát triển như vũ bão của nền công nghệ, mọi thứ đều phải thay đổi. Tại Việt Nam, trước đây chỉ có những công ty lớn mới sử dụng Dotnet. Nhưng ngày nay sự thích ứng của các lập trình viên ngày càng tốt hơn. Số lượng học viên tham gia học lập trình .NET không ngừng tăng cao. Nhằm hướng đến nâng cao khả năng, tìm kiếm cơ hội thử sức với nền tảng mạnh mẽ này. Chính vì thế sự phổ biến của Dotnet ngày càng cho thấy được vị trí lớn.

Hơn nữa, dưới sự hỗ trợ từ Microsoft, Dotnet hiện đang là nền tảng có tính bảo mật cao. Đồng thời có được sự nhất quán trong lập trình. Các lập trình viên cũng cần tuân theo một số quy định của Microsoft. Nhằm đảm bảo quyền, xây dựng nền tảng lâu dài trong tương lai.

Những ngôn ngữ nào được lập trình trên .NET?

Ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên nền tảng Dotnet hiện nay khá nhiều. Tuy nhiên có hai ngôn ngữ được sử dụng chính là C#, VB.Net. Hai ngôn ngữ này được dùng với .NET để tạo ra những ứng dụng desktop và ứng dụng web. Có thể cùng thực hiện dự án trên cả hai ngôn ngữ nếu khi cài đặt chọn hỗ trợ.

Một app được viết bằng ngôn ngữ VB.Net có thể viết lại bằng ngôn ngữ C# và ngược lại. Nếu là những thuật toán ràng buộc khắt khe thì C# thường mất công hơn. Tuy nhiên tính chính xác thì cao hơn rất nhiều.

Kỹ năng cần có để trở thành lập trình viên .NET giỏi

Lập trình viên .NET là những người phát triển, sử dụng nền tảng Dotnet trong phát triển website, ứng dụng. Công việc này không hề dễ dàng chút nào, đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực. Muốn thành một lập trình viên .NET chuyên nghiệp, bạn cần học những gì?

Có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi

Lĩnh vực nào cũng luôn có nhiều thử thách và chông gai. Vượt qua được chướng ngại vật này mới gặt hái được thành công mỹ mãn. Muốn là lập trình viên Dotnet giỏi, bạn phải không ngừng học hỏi. Chăm chỉ học, luyện tập, thực hành sẽ giúp bạn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thiết thực. Giúp áp dụng tốt nhất vào công việc, giúp bạn tự tin làm việc trong mọi môi trường lập trình.

Có tư duy logic tốt để phân tích vấn đề

Lập trình viên .Net Development luôn cần đến tư duy logic trong phân tích vấn đề. Bạn cần phải trang bị kỹ năng phân tích, giải quyết, tìm kiếm giải pháp hiệu quả. Rèn luyện thường xuyên để sở hữu kỹ năng này là việc mà các nhà lập trình luôn hướng đến. Khi đã có nền tảng logic tốt, công việc lập trình sẽ trở nên suôn sẻ hơn bao giờ hết. Chắc chắn bạn sẽ là chuyên viên lập trình được trọng dụng ở những công ty lớn.

Cần nâng cao kỹ năng lập trình

Kỹ năng lập trình rất quan trọng đối với một người lập trình viên Dotnet. Hãy chọn lựa kỹ năng cụ thể làm thế mạnh cho riêng mình. Tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thông tin về kỹ năng quan trọng để phát triển chúng trong tương lai. Phục vụ cho việc lập trình .NET như tự tạo các dự án Demo. Cố gắng tìm dự án đích thực và hoàn thiện nó. Bạn sẽ rèn được thành thạo kỹ năng lập trình và chuyển sang phát triển các kỹ năng khác.

Việc bạn cần làm là tìm hiểu kỹ năng muốn phát triển thông qua các trang mạng xã hội. Đừng ngại áp dụng các kỹ năng đã học được vào thực tế. Một số kỹ năng cần thiết trong lập trình Dotnet bao gồm: NET Basics, C#, .NET MVC,  WCF, SQL Server…

Luôn biết lắng nghe

Kỹ năng và tư duy logic chưa đủ để giúp bạn trở thành một lập trình viên Dotnet giỏi. Là nhà lập trình chuyên nghiệp, bạn cần phải biết lắng nghe. Lắng nghe sẽ giúp tập trung, tiếp thu nhanh những kiến thức mới. Đồng thời trau dồi những kiến thức cũ mình từng trải qua thêm nhuần nhuyễn. Bạn chắc chắn sẽ theo kịp những thay đổi trong nghề lập trình. Thích nghi với những thay đổi đó một cách nhanh chóng nhất.

Sáng tạo không ngừng nghỉ

Rèn kỹ năng, lắng nghe, học hỏi sẽ giúp bạn có những sáng tạo bắt phá. Hãy nắm bắt cơ hội để sáng tạo không ngừng nghỉ với nghề lập trình .NET. Hãy mở mang đầu óc để kiến tạo nên những ý tưởng hay. Áp dụng ý tưởng đó vào dự án thực tế để kiểm nghiệm. Sự sáng tạo này sẽ mang bạn đến với con đường trở thành một lập trình Dotnet giỏi. Tự tin làm việc ở mọi môi trường, mọi tổ chức quy mô lớn.

Tiềm năng phát triển lớn của lập trình viên .NET hiện nay

Dưới thời đại công nghệ số, thế giới xoay thời đổi vận với vô vàn những sáng tạo mới mẻ. Trong đó nghề lập trình viên .NET cũng không ngừng được chú trọng. Công nghệ càng phát triển thì tiềm năng phát triển của ngành nghề này lại càng lớn. Từ khoảng thời gian 2010 – 2020 đã phát sinh nhu cầu tuyển dụng lên đến 50%. Tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên dotnet cũng không ngừng tăng cao. Các công ty sẵn sàng trả với mức lương cao để tuyển dụng những nhà lập trình giỏi, kinh nghiệm.

Lập trình viên .NET thiên về lĩnh vực tương đối khó so với các ngôn ngữ lập trình khác. Vì thế mức lương chi trả cho lập trình dotnet sẽ chênh lệch đáng kể. Với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, mức lương sẽ từ 10 – 15 triệu đồng. Đặc biệt, ở các công ty trị trường global như Groove Technology Company đối với ứng cử viên có kinh nghiệm từ 5 năm trở lên, mức lương sẽ dao động từ 35 – 50 triệu đồng.

Như vậy để thấy rằng, lập trình viên dotnet thực sự là ngành nghề có tiềm năng phát triển lớn. Hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ở cả hiện tại và tương lai.

You may also like...

Popular Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *