Nên thiết kế web bằng mã nguồn mở hay code tay

“Lạn” một vòng quanh các trang web nói về thiết kế website trên Google, tôi thấy có rất nhiều bạn hỏi về vấn đề như: thiết kế web bằng mã nguồn mở tốt hay không? Thiết kế web bằng open source tốt không? Tại sao có những website giá chỉ 500k, nhưng cũng có web lại 4 – 5 triệu? Hay có bạn hỏi rằng “ thiết kế web bằng mã nguồn mở hay code tay?.

Rất nhiều câu hỏi dạng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé!

Qua ba 3 nội dung dưới đây chắc chắn bạn sẽ giải quyết được những vấn đề trên, giúp bạn có sự lựa chọn tốt nhất khi thiết kế web.

Mã nguồn mở và website được thiết kế bằng mã nguồn mở

Mã nguồn mở là một bộ khung, thư viện được một tổ chức uy tín trên thế giới đứng ra phát triển và chia sẻ cho nhiều lập trình viên để sử dụng.

Ưu điểm của mã nguồn mở:

– Rõ ràng bởi được lập trình từ nhiều lập trình viên và qua kiểm duyệt của một tổ chức uy tín, có chuyên môn cao, mã nguồn mở sẽ chuẩn, bảo mật cao, tốc độ tải – load trang nhanh, công cụ tìm kiếm đa dạng như Google, Coccoc, …

– Có rất nhiều tools, module giúp người lập trình giải quyết nhanh mọi vấn đề, không phải code lấy 1 dòng. Thậm chí, các web giá 500k nó còn có sẵn template, người thiết kế chỉ việc thay tên đổi họ, chỉnh sửa thông tin.

Tại sao nhiều người không thích thiết kế web bằng mã nguồn mở?

Bởi vì nó là mã nguồn mở, được nhiều người biết tới. Do đó, nó được phát triển bởi nhiều người, trong số những người quan tâm đến nó có không ít người phát hiện các lỗi của mã nguồn mở.

Nếu những người này thông báo và vá lỗi cho mã nguồn này thì không sao, nhưng ngược lại thì hơi phiền, nhất là khi họ mang nó vào cộng đồng hacker.

Và cũng vì nó quá tiện – quá nhanh, nên không ít người khi mới đi làm với nghề thiết kế cũng có thể tạo được một website. Nhìn qua, có thể chỉ có vài lỗi nhỏ, nhưng tiềm ẩn những nguy cơ và khi muốn nâng cấp hoặc chỉnh sửa thì cũng gặp không ít khó khăn. Vì website không tự tay code thì sẽ không hiểu về nó.

Tuy nhiên sau nhiều năm phát triển và hàng chục bản vá lỗi, những mã nguồn CMS cũng ngày càng được bảo mật tốt hơn, điển hình là những mã nguồn như WordPress, EC-Cube của Nhật,…. hiện đang là giải pháp cho nhiều website đang hoạt động trên internet hiện nay.

1/ Code tay và thiết kế web bằng code tay

Code tay thì do một nhóm, một công ty hoặc một tổ chức nào đó tự xây dựng và phát triển source code của riêng họ, phần lớn những source code này thường được viết bằng ngôn ngữ C++ ở phần back-end để tối ưu nhất và đảm bảo tốc độ tối đa, khả năng bảo mật cao hơn, nếu bạn chưa biết thì có thể tham khảo những ưu điểm khi code web bằng C++ tại visualcpp.net. Những source code này thường chỉ được lưu truyền nội bộ trong các lập trình viên với nhau.

Thiết kế web code tay.
Thiết kế web code tay.

Nhược điểm:

– Chi phí cũng tương đối cao.

– Code tay của một nhóm các lập trình viên nên việc tối ưu, tốc độ, … là không thể hoàn hảo. Tất cả những thứ này có thể sẽ được sửa bởi họ, nên sẽ mất nhiều thời gian.

Ưu điểm:

– Code tay thể hiện trình độ tốt trong chuyên môn của lập trình viên. Gần như không thể viết được một thư viện hay hệ thống nếu bạn không am hiểu về code.

– Các thư việc hoặc hệ thống code bằng tay sẽ mang tính tùy biến và thích ứng cục bộ, tùy theo thị trường khách hàng phục vụ cao hơn. Chẳng hạn như việc hệ thống quản trị do chúng tôi thiết kế thì được viết bằng tiếng việt và dành cho người việt. Chắc chắn sẽ tốt hơn với khách hàng VN và người tìm kiếm trên amazon.

– Khi bạn muốn nâng cấp web của bạn hoặc chỉnh sửa thiết kế web do không thích chỗ này, muốn thêm chỗ khác thì chỉ việc liên hệ với người đã thiết kế web là được như ý muốn.

2/ Khi muốn thiết kế web thì nên chọn mã nguồn mở hay code tay?

Công ty lập trình website Mona Media chia sẻ rằng: tùy theo từng hoàn cảnh và nhu cầu của bạn mà ra quyết định chọn code tay hay sử dụng mã nguồn mở. Ví dụ như các doanh nghiệp lớn tại các tỉnh thành trên cả nước đều chọn code tay như thiết kế website tại Đà Nẵng, Cà Mau,… bởi vì họ muốn tính độc nhất, thể hiện được thương hiệu cũng như đảm bảo tính bảo mật, tuy nhiên phải tốn kinh phí hơn.

Nhiều người so sánh web mã nguồn mở như hàng công nghiệp, sản xuất theo lô và dập khuôn không ai dùng.

Còn code tay như hàng gia công chất lượng cao. Mặc dù công ty chúng tôi thiết kế bằng code tay, nhưng tôi vẫn chưa đồng ý quan điểm này 100%. Bởi cái nào cũng có điểm tốt của nó.

– Bạn muốn nhanh, gọn, rẻ, trao đổi sản phẩm nhanh thì chọn mã nguồn mở. Đây là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

– Bạn muốn tốt, chất lượng, đầu tư sử dụng lâu dài, yêu cầu nhiều chức năng xử lý, hình ảnh đồ họa đẹp và độc đáo, … thì nên dùng hàng cao cấp (code tay).

You may also like...

Popular Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *