Tự tạo website bằng wordpress

Như các bạn đã biết wordpress là một công cụ dùng để tạo ra các website hay blog đơn giản đang được rất nhiều người tin tưởng và sử dụng. Đây là một mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Chính vì thế, wordpress có thể giúp bạn tạo ra những trang web doanh nghiệp hay bán hàng và blog cá nhân đơn giản hiệu quả và không cần phải biết lập trình. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách tạo một website bằng wordpress.

WordPress là gì?

Trước khi tiến hành thiết kế website WordPress, bạn nên biết về mã nguồn WordPress là gì để hiểu mình đang sử dụng nó để làm website.

WordPress là một mã nguồn mở được phát triển bởi các lập trình viên và không ngừng được đóng góp, phát triển theo thời gian. Mã nguồn này sử dụng ngôn ngữ PHP và kết hợp cùng cơ sở dữ liệu mySQL.

Mã nguồn WordPress
Mã nguồn WordPress thật sự là gì mà lại phổ biến như vậy.

Hơn nữa WordPress hoàn toàn miễn phí và bất kỳ ai cũng có thể sử dụng mã nguồn này để thiết kế web cho riêng mình, chính vì vậy dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách có thể làm web với WP đơn giản nhất.

Các bước tạo website bằng WordPress

Bước 1: Mua tên miền

Tên miền chính là tên gọi thay thế cho 1 địa chỉ IP quá dài và khó nhớ. Ví dụ: địa chỉ 123.456.78.90 trên mạng internet sẽ được thay bằng mona.media.

Tên miền được chọn phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn sau: tên miền ngắn gọn dễ nhớ, dễ hình dung, dễ đọc để có thể bảo hộ, mang thương hiểu của công ty hay sản phẩm bạn kinh doanh, không chứa số hoặc ký tự gạch ngang, phải rõ ràng tránh gây hiểu lầm, có phần mở rộng phổ biến, được tối ưu hóa chuẩn SEO.

Bạn phải lựa chọn và mua tên miền để địa chỉ trang website của bạn dễ dàng thu hút truy cập.

Bất cứ website nào cũng phải có một tên miền là tên thương hiệu chúng ta không nên lấy sản phẩm hay mảng dịch vụ để đặt tên miền

Ví dụ: công ty dịch vụ thiết kế web nhưng lấy tên miền là Mona-media.com hoặc dịch vụ thiết kế web nhưng lấy là thiết kế web đẹp.

Bước 2: Chọn và thuê hosting

Hosting chính là một dịch vụ cung cấp máy chủ là nơi lưu trữ mọi dữ liệu của website, được kết nối đường truyền internet tốc độ cao cho phép nười dùng trao đổi thông tin dữ liệu.

Đối với những website nhỏ và trung bình thì Shared Hosting là loại hosting phổ biến và thích hợp nhất. Còn đối với những website phát triển có quy mô lớn hoặc cần nhiều tài nguyên hơn cả VPS thì Dedicated Server và Cloud Hosting sẽ là sự lựa chọn tối ưu.

Lưu ý: Nuế bạn muốn sử dụng tên miền và hosting chung một nhà cung cấp thì bạn có thể kết hợp bước 1 và bước 2 cùng một lúc.

Bước 3: Trỏ tên miền về hosting

Có 2 cách trỏ tên miền về hosting:

Cách 1: Đổi nameserver tại nhà đăng ký. Đây là cách tốt nhất bạn có thể chuyển quyến quản trị vào Control panel của hosting.

Cách 2: Trỏ tên miền qua A record. Cách thực hiện này đòi hỏi nhiều kiến thức kỹ thuật hơn vì bạn cần phải tự tay đổi DNS record.

Bước 4: Cài đặt WordPress trên hosting

Đầu tiên, bạn phải tải về mã nguổn wordpress phiên bản mới nhất. Sau đó, bạn truy cập vào control panel của hosting, tạo một database user và một database mới trên hosting rồi cấp quyền truy cập.

Tiếp theo, thông qua FTP bạn truy cập vào hosting vào thư mục public_html và upload toàn bộ mã nguồn của wordpress lên.

Cập nhật xong, bạn chạy website bằng tên miền chính thức sẽ thấy trang cài đặt tên miền hiển thị ra, bạn tiếp tục cài đặt wordpress là xong.


Bước 5: Thiết lập một số bước cần thiết

Sau khi cài đặt xong wordpress bạn cần thực hiện những việc sau đây:
+ Xóa bài viết mẫu và trang mẫu

+ Thay đổi giao diện cho blog: nhằm tạo cho blog giao diện thích hợp và đẹp mắt hơn.

+ Tùy chỉnh giao diện bao gồm: kích thước. màu sắc, cỡ chữ, ảnh nền, widget, logo,…

+ Thiết lập đường dẫn cho bài viết: tạo một đường link thân thiện với người dùng.

+ Thiết lập tổng quan

+ Cài đặt một số plugin cần thiết

+ Khai báo blog với Google

Bước 6: Gửi sơ đồ trang web lên Google

Tạo XML Sitemap trong WordPress

Bạn cần thực hiện các bước sau đây:

Bạn vào SEO rồi chọn XML sitemap để vào cấu hình sitemap của plugin.

Sau đó, chọn tùy chọn Enabled và lưu lại.

Gửi sơ đồ website lên google

Truy cập google và đăng nhập tài khoản của bạn

Nhập địa chỉ website của bạn và nhấn Tiếp tục.

Tải file xác nhận về máy tính của bạn.

Và upload nó lên thư mục gốc của website.

Cuối cùng là bạn quay lại trang Google Webmaster Tools và nhấn nút Xác minh.

Bây giờ thì bạn cần phải vào phần Sơ đồ trang web

Như vậy là bạn đã hoàn thành thao tác gửi sơ đồ website lên google.

Mã nguồn WordPress có thật sự phổ biến

Rất nhiều người nghi ngờ về sự phổ biến cũng như những website được thiết kế bằng mã nguồn CMS này, tuy nhiên trong khoảng 5 năm trở lại đây thì WordPress đã không ngừng phát triển và hoàn thiện mã nguồn của mình, chính vì vậy nó trở thành một trong những mã nguồn được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Kể cả những công ty thiết kế website chuyên nghiệp như Mona Meda, Bigweb cũng sử dụng mã nguồn này để làm web cho khách hàng, khi sử dụng WP để làm web sẽ giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí xây dựng website.

Có thể thấy, WordPress hoàn toàn có thể đáp ứng được những website phổ thông hiện tại với những gì mà nó hỗ trợ nên bạn hoàn toàn có thể an tâm mà sử dụng nó cho website của mình, nếu website của bạn có quy mô lớn và cầu nhiều hơn, lúc này bạn hãy chọn những dịch vụ làm web theo yêu cầu để họ có thể đáp ứng mọi tính năng của bạn.

Hy vọng với các bước thực hiện tạo website bằng wordpress mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn tạo ra được một website hay như mong muốn. Chúc các bạn thành công.

You may also like...

Popular Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *