10 Cách Tối Ưu UX Để Cải Thiện Trải Nghiệm Khách Hàng Trên Website

Tối ưu UX (trải nghiệm khách hàng) đảm nhiệm vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ tăng thứ hạng cho SEO. Rất nhiều Website đã triển khai những kỹ năng SEO cao cấp nhưng vẫn không mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp, nguyên nhân có thể là họ đã bỏ qua UX.

Vậy UX là gì? Và đâu là cách tối ưu trải nghiệm người dùng giúp tăng thứ hạng SEO cho website. Hãy cùng Colorworld tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

UX là gì?

ux là gì

User experience (UX) hay còn được gọi là trải nghiệm người dùng là thuật ngữ để chỉ cách người dùng sử dụng và tương tác với Website.

Trải nghiệm này liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau như là: cảm xúc, kinh nghiệm, sự tương tác hai chiều đến từ người dùng và máy tính, quyền sở hữu sản phẩm.

UX thường sẽ chú trọng vào những luồng truy cập của người dùng, hành trình của họ trên Website hoặc cấu trúc Website. Thông thường, khi nhắc đến UX, hầu hết mọi người thường nghĩ rằng thiết kế Website bắt mắt người dùng là yếu tố quyết định.

Điều này sẽ không hoàn toàn chính xác, bởi vì việc thiết kế Website đẹp ảnh hưởng rất nhiều đến lợi ích trải nghiệm người dùng, tuy nhiên điều đó không phải là tất cả.

Ngoài việc cung cấp một trải nghiệm tốt cho người dùng (UX), bạn còn phải chú ý tới: Chiến lược content chuẩn SEO, giao diện người dùng, tính khả dụng, các chức năng Website,…

10 cách tối ưu UX để cải thiện trải nghiệm khách hàng trên website

Tận dụng các khoảng trắng 

Một số người thường cho rằng Website nhiều khoảng trắng thì sẽ kém điểm SEO, hoặc là tại sao không tận dụng những khoảng trắng đó để chèn các dịch vụ quảng cáo?

Sự thật là các Website khi làm vậy đều có dụng ý riêng của họ, bởi vì các khoảng trắng thực sự cần thiết trong thiết kế website để cải thiện UX. Khoảng trắng thường được chia làm hai loại:

  • Những khoảng trắng chủ động: Là những khoảng trống được tạo ra theo ý đồ của người thiết kế nhằm mở rộng Website và tập trung nhấn mạnh đến các yếu tố nào đó. 
  • Những khoảng trắng bị động: Là những khoảng trống giữa các trang do dàn trang mà không để ý. 

Tuy nhiên nếu bạn muốn nội dung nằm gọn hết trong cùng một trang (chủ đích nhằm để người đọc không phải kéo xuống) thì chèn nhiều khoảng trắng sẽ rất khó khăn đối với mục đích này. Bạn có thể sử dụng các giải pháp như sau: 

  • Ưu tiên các nội dung quan trọng lên đầu trang
  • Sử dụng thêm một ít khoảng trắng ở phần xung quanh.

Tăng tốc độ tải trang cải thiện UX

Bạn có công nhận rằng, việc đợi một website load quá lâu sẽ gây khó chịu cho người dùng. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thời gian load Web quá 5s có thể làm tăng tỉ lệ thoát ra của người dùng hơn 20%.

Cách đơn giản nhất để cải thiện được tốc độ load của page đó chính là phải tối ưu hình ảnh trước khi bạn upload lên Website.

tăng tốc độ tải trang web cải thiện ux

Thiết kế Call To Action

CTA (call to action) cũng là một điểm quan trọng nằm trong kế hoạch cải thiện UX biến người dùng thành khách hàng của doanh nghiệp. Nếu như không có CTA hoặc CTA không đặc sắc thì rất khó để giữ chân người dùng ở lại Website.

Sở hữu một call to action nổi bật sẽ dễ dàng khiến người dùng đến chính xác nội dung mà họ đang cần tìm kiếm. Có hai yếu tố đặc biệt lưu ý khi tạo nút CTA:

  • Yếu tố đầu tiên: Màu sắc của nút CTA. Trong tâm lý học, từng màu sắc khác nhau sẽ mang đến những thông điệp khác nhau. Ví dụ: Màu đỏ sẽ tạo nên cảm giác hồi hộp, khẩn cấp, mạnh mẽ,… có thể làm tăng nhịp tim người nhìn. Ngược lại màu xanh lá thường tạo được cảm giác dịu mắt, dễ chịu với người nhìn. Đó là lý do mà các đợt sales hay giảm giá thường dùng các tone màu đỏ, còn các tiệm spa, khu nghỉ dưỡng thường sử dụng màu xanh lá.
  • Yếu tố thứ 2: Từ ngữ sử dụng. Để tạo được một CTA mạnh mẽ và thu hút thì việc sử dụng từ ngữ cũng rất quan trọng để nâng cao UX. Bạn có thể áp dụng quy tắc 3S cho CTA đó chính là: Simple (đơn giản), Specific (cụ thể) và Strong (mạnh mẽ).

Hyperlink ấn tượng tối ưu UX

Hyperlink là một từ chỉ liên kết từ trang này đến trang khác, có thể là trong cùng một Website, hoặc là dẫn đến website khác. Chèn một link vào liên kết để dẫn đến trang bất kỳ mục đích là để người dùng nhấn vào link đó.

Đây cũng  chính là một cách giúp cải thiện User Experience khi họ muốn tìm thông tin liên quan mà không phải bấm qua tab khác.

Nội dung trọng tâm, ngắn gọn

Người dùng luôn luôn bận rộn với những mối quan tâm khác. Vì vậy, nếu quá 5s mà vẫn chưa tìm được thông tin nào cần thiết, họ sẽ thoát ra và tìm ở nơi khác.

Các dấu gạch đầu dòng sẽ khiến người dùng dễ dàng nhìn thấy những thông tin mà họ muốn lấy trong thời gian ngắn hơn.

Không chỉ là những gạch đầu dòng đơn giản, bạn còn có thể sử dụng vô số icon hoặc màu sắc ngoài kia để thỏa sức sáng tạo để tối ưu UX nịnh mắt người đọc.

Thiết kế info thu hút

Trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay, việc tiếp cận rất nhiều Website cũng khiến người dùng trở nên khắt khe hơn đối với mặt hình ảnh.

Nếu như trong lần đầu tiên họ truy cập Website bạn và nhận thấy các hình ảnh không có bản quyền hoặc ăn cắp của người khác, họ sẽ giảm mức độ tin cậy đối với Website của bạn. 

Ví dụ: Khi bạn sử dụng hình ảnh từ một trang web tiếng Anh, thì chắc hẳn nội dung chữ trong hình ảnh đó cũng sẽ được viết bằng tiếng Anh. Thế nhưng đối tượng mà bạn nhắm đến là ai? Nếu bạn vẫn sử dụng kiến thức từ những dòng chữ đó, thì liệu họ có hiểu được hết ý nghĩa những dòng chữ tiếng Anh này không? Đó là một ví dụ về việc sử dụng hình ảnh thiếu và thiết kế info thông minh.

Vậy giải pháp cho hai vấn đề trên đó là:

  • Sử dụng hình ảnh ‘chính chủ’ hoặc lựa chọn hình ảnh phù hợp nhất
  • Nội dung trong hình ảnh phải liên quan và phù hợp với nội dung bài viết và đối tượng hướng đến.

Đặt tiêu đề lôi cuốn tối ưu ux web

đặt tiêu đề hấp dẫn cải thiện ux

Heading và title là những gì tiếp cận đến khách hàng đầu tiên. Việc sở hữu một tiêu đề tốt và ấn tượng sẽ giúp khách hàng mục tiêu chú ý đến bạn hơn.

Vì vậy, việc chèn keyword vào tiêu đề cũng phải thật thận trọng để có thể nhắm trúng tệp khách hàng và mục đích tìm kiếm của họ. Ví dụ như khách hàng mục tiêu của bạn là những người ở trong khu vực Hà Nội thì tiêu đề của bạn nên đề cập đến Hà Nội.

Chính vì vậy, khi lựa chọn heading phải phù hợp và nổi bật để cải thiện UX website giúp tăng khả năng website của bạn hiện lên nơi tìm kiếm.

Xây dựng concept riêng cho mỗi bài viết

Một website với UX chất lượng cần phải có tính thống nhất giữa các trang về: kích cỡ tiêu đề, kiểu chữ, màu sắc, loại nút call to action, khoảng cách giữa các phần, các chữ, pallet màu, ….

Để cung cấp cho người dùng được trải nghiệm tuyệt vời nhất khi họ dạo quanh website bạn và vẫn biết mình vẫn ở trên đó.

Thay đổi trong thiết kế giữa các trang có thể khiến người dùng “lạc lối” và bối rối “trong việc sử dụng và tìm kiếm.

Khi nhìn vào các blog đều có pallet màu tone nhạt, kiểu pastel (ai chuyên về màu sắc thiết kế sẽ hiểu rõ phần này), kích cỡ, kiểu chữ, cấu trúc của bài blog là giống nhau.

Nói không với lỗi 404

Các công cụ tìm kiếm có thể sẽ không phạt nặng lỗi kỹ thuật 404, nhưng khách hàng thì lại là một phạm trù khác.

Việc bấm click vào một website và không tìm thấy gì trong đó sẽ khiến người dùng hụt hẫng, bực mình và khó chịu vì bản thân vừa mới tốn công vô ích

Tối ưu UX web với giao diện mobile

Trong thời đại bùng nổ về công nghệ của mạng xã hội và các thiết bị di động như hiện nay, các Website bắt buộc phải tối ưu hóa, tương thích với thiết bị điện thoại di động và dễ dàng thay đổi theo thiết bị của người dùng cho dù họ có đang sử dụng thiết bị: desktop, tablet,…

Hiện nay, Google đã áp dụng phạt tác vụ trang web không tối ưu trên thiết bị di động. Chính bởi vì vậy Google muốn đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

tối ưu user experience với mobile

Trên đây là 10 cách tối ưu ux để cải thiện trải nghiệm khách hàng trên website mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. 

>> Xem thêm:

You may also like...

Popular Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *