thiết kế website đáp ứng

Responsive là gì? Tại sao cần thiết kế website chuẩn responsive

Responsive hiện nay đang là một trong những ưu tiên hàng đầu trong quá trình lập trình, thiết kế website chuyên nghiệp. Vậy nhưng, đa số mọi người mới chỉ biết đến chứ chưa thực sự hiểu rõ về loại công nghệ này và thường bỏ quên nó, đặc biệt là với các khách hàng không chuyên công nghệ. Tuy nhiên trong thực tế nó lại ảnh hưởng rất lớn tới website của doanh nghiệp, đặc biệt là với những ai muốn thiết kế website giới thiệu chuyên nghiệp, nếu thiếu tính năng này thì nó chẳng khác gì một website rẻ tiền tiền kém chất lượng.

Responsive là gì?

Responsive dùng để thiết kế website sao cho những nội dung có thể hiển thị tốt trên nhiều thiết bị khác nhau. Nói cách khác, bố cục của website sẽ được tự động thay đổi, điều chỉnh để xuất hiện vừa in trên màn hình của máy tính, smartphone hay bất kỳ thiết bị nào mà bạn sử dụng.

responsive là gì

Ngày càng nâng cao trải nghiệm người dùng là điều mà bất kỳ công ty nào cũng mong muốn. Do đó các công ty thường lựa chọn Responsive khi lập trình website bởi chính Google cũng công bố đây là một trong các khía cạnh đánh giá chuẩn SEO, tác động trực tiếp tới kết quả thứ hạng tìm kiếm của website trên phương tiện kiếm tìm lớn nhất hành tinh này.

Tại sao cần thiết kế website responsive

Trước lúc responsive ra đời và được vận dụng rộng rãi trong lập trình website, đa phần các trang web đều được thiết kế theo tỉ lệ giao diện máy tính. Vì vậy, trường hợp người dùng truy cập trang web từ những thiết bị như máy tính bảng hay điện thoại, họ sẽ chỉ nhìn thấy một phần nội dung và sẽ cần phải liên tục di chuyển, phóng to – thu nhỏ để xem được toàn bộ những gì mà trang hiển thị.

thiết kế responsive

Do đó, hiện nay responsive đã trở thành giải pháp tuyệt vời trong thời điểm hiện tại để khắc phục vấn đề trên. Thêm vào đó, nếu bạn cần điều chỉnh, bảo trì, thay đổi giao diện thì thiết kế responsive cũng giúp bạn giảm bớt thời gian, công sức và chi phí khi chỉ cần cập nhật trên một phiên bản duy nhất.

Các yếu tố cần lưu ý khi thiết kế website responsive

Thiết kế trang web tập trung màn hình

Việc hiển thị trên màn hình là yếu tố quan trọng nhất mà bạn buộc phải quan tâm khi thiết kế giao diện website Responsive.Tốt hơn hết hãy xây dựng một khung giao diện cố định và chắc rằng nó có thể tùy chỉnh theo chiều rộng của màn hình tất cả các thiết bị. Đó là cách để trang web luôn hoạt động ổn định và hiệu quả nhất.

Trải nghiệm người dùng

Không riêng gì thiết kế web Responsive mà bất kỳ phiên bản website bán hàng, web đào tạo bán khóa học Online, nhập hàng, giáo dục,… cũng phải đảm bảo yếu tố trải nghiệm người dùng tốt nhất. Điều này được thể hiện rõ ràng nhất trong thiết kế giao diện website. Hãy đem đến cho người dùng một cảm giác thoải mái nhất khi truy cập website trên máy tính hay smartphone. Muốn vậy thì yếu tố điều hướng người dùng buộc phải tốt và tốc độ load trang phải nhanh để người dùng có thể nhanh chóng tìm kiếm được sản phẩm, dịch vụ mà họ cần.

trải nghiệm người dùng

Tối giản nội dung

Thiết kế Responsive mang đến sự tương tích tốt nhất dành cho mọi thiết bị di động. Tuy nhiên với kích thước nhỏ gọn thì việc hiển thị toàn bộ nội dung trên đó là khá khó khăn và đôi khi nó không thực sự cần thiết nhất là đối với các trang web doanh nghiệp. Vì vậy, lúc thiết kế website bạn nên chú trọng vào các nội dung thông tin quan trọng, nội dung mà người dùng quan tâm nhất và chú ý hoặc là loại bỏ hoặc ẩn đi các nội dung không nên thiết để website trở nên gọn nhẹ hơn.

Một số nguyên tắc cơ bản website responsive cần phải có

Sự khác biệt giữa thiết kế Responsive và Adaptive

Nếu chỉ xét về mặt chức năng thì Responsive và Adaptive đều nhằm tới việc giúp website có thể thể hiển thị toàn bộ nội dung và chức năng trên các thiết bị kích thước màn hình khác nhau. Tuy nhiên, Responsive và Adaptive bản chất là hai phương pháp vô cùng khác biệt. Bạn nên dựa trên các định hướng nội dung để lựa chọn phương pháp phù hợp.

Dòng chảy hiển thị

Đối với các thiết bị di động, bề ngang của giao diện hiển thị được thu hẹp lại tương đối nhiều so với màn hình máy tính. Bên cạnh đó, người dùng lại có thói quen lướt từ trên xuống dưới để đọc những nội dung trên website. Vì vậy, khi thiết kế responsive cho thiết bị di động, những trang web thường sẽ có xu thế đẩy những nội dung xuống phía dưới tạo thành một dòng chảy hiển thị.

thiết kế website responsive

Khi đó, người thiết kế phải đảm bảo rằng dòng chảy hiển thị của website sẽ hiển thị được gần như nội dung nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Đặc biệt là thao tác vuốt trên mobile, không nên để hiển thị quá nhiều liên kết, nút bấm trên giao diện khiến cho người dùng dễ dàng click nhầm.

Breakpoint

Breakpoint trong thiết kế responsive giúp cho các thiết bị có thể tự xác định được các điểm giới hạn khi hiển thị nội dung. Có thể hiểu đơn giản là khi nhìn trên giao diện máy tính, nội dung được chia thành ba cột khác nhau, nhưng trên thiết bị di động, vì có breakpoint ở cột nội dung đầu tiên nên bạn chỉ có thể nhìn thấy phần nội dung của cột đó, hai cột còn lại sẽ được tách xuống hiển thị bên dưới. Nghĩa là nếu ở desktop sẽ hiển thị 3 cột nhưng trên điện thoại thì sẽ được cắt thành 3 dòng. Việc xếp những điểm breakpoint phải được cân nhắc kỹ càng vì chúng có thể làm website của bạn trở nên lộn xộn khi hiển thị trên các thiết bị khác nhau.

breakpoints

Các giá trị Max và Min

Phần nội dung – bao gồm cả chữ viết, hình ảnh hay bất kỳ định dạng lưu trữ thông tin khác – thường có kích thước không đồng nhất. Điều này khiến cho cho một số phần nội dung hiển thị vừa đủ trên giao diện, một số khác lại vượt quá bề ngang của thiết bị, hay còn gọi là tràn nội dung.

Khi đó, những giá trị Max/Min sẽ giúp cho designer giới hạn được vị trí, không gian hiển thị các nội dung này trên website theo từng thiết bị (cụ thể theo kích thước màn hình) giúp việc hiển thị nội dung được hợp lý hơn.

Lựa chọn thiết kế Mobile-first hay Desktop-first

  • Desktop-first: Thiết kế giao diện website tương thích với tỉ lệ giao diện máy tính, sau đó sẽ điều chỉnh, thu nhỏ các nội dung sao cho tương thích với giao diện máy tính bảng, cuối cùng là điện thoại.
  • Mobile-first: Thiết kế giao diện website theo tỉ lệ màn hình điện thoại sau đấy tiến hành bố trí, sắp xếp và điều chỉnh kích thước các nội dung cho tương thích với máy tính bảng, cuối cùng là máy tính và các thiết bị với kích thước màn hình lớn.

thiết kế đáp ứng

Mobile-first thường sẽ là phương thức thuận tiện, hiệu quả và phù hợp với sự đa dạng của các thiết bị di động. Hầu hết những website hiện nay đều được thiết kế theo xu thế mobile-first bởi số lượng smartphone hiện nay là quá lớn, bao gồm đa dạng kích thước màn hình khác nhau cũng như sự phổ biến của smartphone cũng làm cho cho các developer cần ưu tiên cho giao diện này hơn, sau đó mới tới giao diện desktop.

Công cụ kiểm tra responsive

Mobile-Friendly của Google

Công cụ này của Google cho phép bạn nhanh chóng kiểm tra website của mình có thân thiện với thiết bị di động hay không. Bạn chỉ việc nhập url website của mình, công cụ này sẽ giúp bạn phân tích và đưa ra những đề xuất để cải thiện tính thân thiện với thiết bị di động của website. Công cụ này cũng cho phép nhập các đoạn mã để kiểm tra – rất phù hợp với những lập trình viên trong giai đoạn phát triển website responsive.

mobile friendly check

Responsinator

Responsinator giúp bạn kiểm tra responsive cho website ở một số kích thước phổ biến. Sau khi nhập url website, bạn có thể thấy các màn hình với kích thước khác nhau đang hiển thị nội dung website.

Material Design

Material Design là một công cụ giúp kiểm tra thiết kế web responsive. Khi truy cập vào trang chủ, bạn có thể nhập url website để kiểm tra thiết kế của nó trên các màn hình khác nhau.

Trên đây là một số tổng hợp kiến thức về responsive cho website mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc xây dựng website responsive.

You may also like...

Popular Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *