Semantic Keyword là gì? 5 cách tìm Semantic Keyword

Semantic Keyword là gì? 5 cách tìm Semantic Keyword hiệu quả 2023

Khi nghiên cứu từ khóa, Semantic Keyword là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà các SEOer không thể bỏ qua. Nhờ có Semantic Keyword, Google dễ dàng thu thập thông tin trang có chiều sâu và đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Vậy thì Semantic Keyword là gì? Cách tìm Semantic Keyword hiệu quả ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây.

Semantic Keyword là gì?

Semantic Keyword là gì?

Trước khi tìm hiểu xem Semantic Keyword là gì, hãy cùng mình cắt nghĩa các từ ngữ này nhé. Cụ thể:

  • Semantic: tạm dịch là nghiên cứu về quy chiếu, ý nghĩa hoặc sự thật
  • Keyword: từ khóa mà người dùng nhập vào các công cụ tìm kiếm để tìm thông tin mà họ muốn.

Như vậy Semantic Keyword là những từ khóa có liên quan về mặt ngữ nghĩa với bộ từ khóa chính mà bạn cần SEO lên top tìm kiếm của Google. Việc sử dụng các từ này giúp Google xác định đúng nhu cầu của người dùng, từ đó trả về kết quả phù hợp nhất.

Phân loại Semantic Keyword

Semantic Keyword được phân chia thành 4 loại sau đây, cùng mình tìm hiểu chi tiết nhé.

Từ khóa thương mại

Từ khóa thương mại là những từ khóa đưa người dùng internet đang tìm kiếm mua hàng đến với các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang bán. Do đó đây không hẳn là từ khóa tạo ra nhiều lưu lượng truy cập nhất, nhưng là từ khóa có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất.

Từ khóa giao dịch

Từ khóa giao dịch là Semantic Keyword cho phép người dùng internet không mua sản phẩm hay dùng dịch vụ ngay lập tức. Thay vào đó sẽ chuẩn bị mua hàng bằng cách so sánh các đề xuất hiện có khác nhau. Khách hàng tiềm năng biết sẽ mua nhưng chưa biết sẽ mua những gì.

Từ khóa giao dịch sẽ làm nổi bật giá cả, chất lượng sản xuất, điều kiện mua bán hàng làm sản phẩm và dịch vụ của bạn nổi bật hơn so với đối thủ.

Từ khóa thông tin

Từ khóa thông tin

So với từ khóa thương mại, các từ khóa thông tin hoạt động với tỷ lệ chuyển đổi thấp. Tuy nhiên lượng tìm kiếm lại cực kỳ cao. Bởi từ khóa thông tin có mang đến những thông tin hữu ích cho người dùng.

Hơn nữa từ khóa thông tin là loại Semantic Keyword quan trọng giúp trang web có được lưu lượng truy cập cao.

Từ khóa điều hướng

Không cần cố gắng nhớ địa chỉ web mà bạn quan tâm, từ khóa điều hướng từ trang chủ cũng như các trang liên hệ sẽ giúp bạn tìm kiếm một cách dễ dàng hơn. Đây cũng là một Semantic Keyword quan trọng mà các SEOer không thể bỏ qua được.

Vai trò của Semantic Keyword

Bạn đã hiểu Semantic Keyword là gì rồi đúng không nào? Sau đây cùng mình tìm hiểu vai trò, ưu điểm mà Semantic Keyword mang lại nhé:

Đạt thứ hạng tốt trên SERPs

Bên cạnh từ khóa chính, việc tối ưu thêm các Semantic Keyword sẽ bổ trợ giúp bot Google hiểu rõ ràng hơn về các thông tin mà bạn đang cung cấp. Bởi bộ máy tìm kiếm nhận định bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực đó. Như vậy thứ hạng trên công cụ tìm kiếm sẽ được nâng cao, vượt mặt tất cả các đối thủ trong cùng một lĩnh vực.

Nội dung chất lượng

Nhu cầu tìm kiếm thông tin và dịch vụ của khách hàng ngày càng cao. Do đó việc của bạn chính là đặt mình ở vị trí đó để tìm hiểu và đáp ứng nhu cầu của người dùng. Bạn không nên dùng đi dùng lại một từ khóa quen thuộc trong bài viết được. Khi sáng tạo nội dung, bộ Semantic Keyword sẽ giúp bài viết có chất lượng tốt hơn, hay mà không hề bị gượng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO cho website

Đảm bảo yêu cầu của thuật toán Google

Đảm bảo yêu cầu của thuật toán Google

Việc xây dựng và bổ sung các Semantic Keyword góp phần giúp thuật toán của Google hiểu nhanh chóng hơn. Cụ thể 2 thuật toán của Google gồm có:

  • Google Rankbrain: Hệ thống trí tuệ nhân tạo – Al của Google với mục đích kết nối Semantic Keyword của website. Khi đó thuật toán đo lường cách người dùng tương tác với kết quả tìm kiếm và xếp hạng thứ hạng của nó.
  • Google Hummingbird: Đây là thuật toán chim ruồi giúp Google xác định được ý nghĩa thực của từ khóa được tìm kiếm. Dễ hiểu hơn, thì khi người dùng tìm kiếm một từ khóa, thuật toán này sẽ phân tích các Semantic Keyword của từ khóa chính đó.

Đặc biệt hiện cả hai thuật toán này đều được đánh giá rất cao trong việc giúp Google đánh sập những trang website đã và đang có ý định lạm dụng nhồi nhét từ khóa bừa bãi.

5 cách tìm Semantic Keyword hiệu quả nhất 2023

Dễ dàng nhận định Semantic Keyword đóng vai trò rất quan trọng với trang web của bạn. Dưới đây là 5 cách tìm Semantic Keyword hiệu quả nhất được đơn vị dịch vụ SEO tối ưu từ khóa uy tín – Công ty SEO Mona chia sẻ:

5 cách tìm Semantic Keyword hiệu quả

Google Related Search Suggestions

Google Related Search Suggestions là đề xuất tìm kiếm liên quan của Google. Đây là cách dùng Google để tìm kiếm từ khóa liên quan. Bạn chỉ cần nhập từ khóa chính vào ô tìm kiếm. Sau đó ở cuối trang, Google sẽ có những đề xuất về từ khóa liên quan.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể dùng tính năng “People Also Ask” sẽ hiển thị 1 đến 2 kết quả tìm kiếm đầu tiên trên SERPs. Tuy nhiên tính năng này chỉ hiển thị tiếng Anh.

Google Search Results

Google Search Results cũng là cách được đánh giá hiệu quả trong việc tìm kiếm các từ khóa phụ. Bởi hầu hết các thông tin mà hiện Google cung cấp đều liên quan đến thuật ngữ. Bạn có thể sử dụng Google Search Results nhưng cũng cần khéo léo khi chọn các Semantic Keyword phù hợp, hữu ích.

Google Ads Tool

Nếu bạn đang sử dụng Google Ads, đừng bỏ qua tính năng hữu ích giúp tìm kiếm các Semantic Keyword chính xác này nhé. Đặc biệt đây còn là cách tìm từ khóa cùng ngữ nghĩa hiệu quả nhất. Bên cạnh đó còn cung cấp các thông tin liên quan đến volume search, mức độ cạnh tranh, giá thầu, tối đa,…

Để sử dụng Google Ads Tool, bạn thực hiện các bước sau đây:

  • Bước 1: Đăng nhập tài khoản trên Google Ads Tool của bạn. Trên thanh trên cùng, chọn mục Công cụ và cài đặt
  • Bước 2: Click chuột chọn “Công cụ lập kế hoạch từ khóa”
  • Bước 3: Chọn tiếp khám phá các từ khóa mới, nhập từ khóa chính vào ô tìm kiếm. Sau cùng nhấn chọn “nhận kết quả”

Google Trends

Google Trends cũng là công cụ tìm kiếm của Google cung cấp nhiều thông tin hữu ích. Công cụ này hoạt động trực tuyến rất hữu ích trong quá trình nghiên cứu và phân tích từ khóa. Google Trends cho phép người dùng xem các thông tin từ khóa, chủ đề liên quan và cả mức độ liên quan.

Để tìm kiếm các Semantic Keyword trên Google Trends, bạn thực hiện theo các bước sau: 

  • Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào Google Trends. Click chuột chọn dấu biểu tượng 3 dấu vạch trên góc trái màn hình.
  • Bước 2: Click chuột chọn mục Khám phá. Tiếp đó nhấn từ khóa chính vào ô tìm kiếm rồi Enter.
  • Bước 3: Các cụm từ khóa tìm kiếm có liên quan được trả về.

Social Monitoring Tools

Hiểu đơn giản thì Social Monitoring Tools chính là một công cụ giám sát xã hội. Vai trò của nó giúp theo dõi, nắm bắt nhiều chủ đề liên quan đến các lĩnh vực kinh doanh. Cũng giống như việc khi bạn tiến hành khảo sát đối tượng khách hàng tiềm năng vậy. Thông qua đó người dùng sẽ có thêm nhiều ý tưởng về các Semantic Keyword phục vụ tốt cho việc phát triển nội dung chất lượng.

Hiện Social Monitoring Tools có khá nhiều, mang đến nhiều lựa chọn nhưng hầu hết các công cụ này đều phải trả phí. Một số Social Monitoring Tools bạn có thể sử dụng để tìm Semantic Keyword như sau: Hootsuite, Talkwalker, Nexalogy,…

Tối ưu nội dung theo Semantic Keyword

Tối ưu nội dung theo Semantic Keyword giúp website hoạt động hiệu quả, target đúng đối tượng khách hàng. Bạn lưu ý một số cách sau đây:

Tối ưu nội dung theo Semantic Keyword

Xây dựng dàn bài trước khi viết

Outline được xem là bộ xương, phần khung chắc chắn giúp bài viết có đầy đủ thông tin nhất. Khi có dàn bài cụ thể, bạn có thể triển khai bài viết một cách nhanh chóng, nội dung đủ, logic và mượt mà hơn.

Đặc biệt xây dựng outline bài viết cũng giúp bài viết đi đúng trọng tâm, không bị lạc hướng, lạc đề.

Xây dựng content dài, có chiều sâu

Không giống các bài viết chủ yếu đưa tin tức, những bài content ngắn hiện tại khó mà đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng. Hơn nữa việc viết bài ngắn cũng khó có thể cung cấp và giải đáp đủ những thắc mắc của người đọc. Do đó hiện các website hiện nay đều chú trọng vào nội dung content dài, có chiều sâu và chính xác.

Hiện độ dài của các bài content đang được khuyến khích là tối thiểu 1000 từ. Bên cạnh đó, bạn có thể tùy thuộc vào chủ đề để phân tích, viết bài chuyên sâu hơn.

Sáng tạo nội dung nhờ Semantic Keyword

Trong quá trình xây dựng outline và triển khai bài viết, bạn có thể tận dụng từ khóa chính để tìm Semantic Keyword. Sau đó bám vào các từ khóa phụ này để triển khai các nội dung hỗ trợ. Hiểu đơn giản thì đây chính là áp dụng từ khóa phụ làm các thẻ heading phụ cho bài viết. Như vậy dàn ý và nội dung sẽ đầy đủ, chi tiết hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết, giải đáp thắc mắc Semantic Keyword là gì? Bên cạnh đó, bài viết cũng giúp bạn tìm hiểu 5 cách tìm Semantic Keyword hiệu quả, giúp xây dựng và tối ưu bài viết một cách chuẩn chỉnh. Đây quả thực là một yếu tố quan trọng mà các Seoer không thể bỏ qua, nếu còn gì thắc mắc để lại bình luận dưới bài viết này để được giải đáp nhé.

You may also like...

Popular Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *