Thế nào là cấu trúc website chuẩn SEO? Tổng hợp checklist website chuẩn SEO 2023

Thế nào là cấu trúc website chuẩn SEO? Tổng hợp checklist website chuẩn SEO 2023

Cấu trúc websitethuật ngữ không còn xa lạ đối với dân SEOer. Bởi đây là thành phần quan trọng, thiết kế website với cấu trúc chuyên nghiệp sẽ giúp cho trang web thành công hơn. Đặc biệt, cấu trúc website đóng vai trò không nhỏ trong việc đẩy mạnh SEO hiệu quả.

Vậy, thế nào là cấu trúc website chuẩn SEO? Cùng chúng tôi tìm hiểu tổng hợp checklist website chuẩn SEO 2023 nhé!

Cấu trúc website là gì?

Cấu trúc website là gì?

Website cũng giống như cửa hàng, là nơi trưng bày tất cả sản phẩm và dịch vụ của một công ty. Hơn thế nữa, nhìn vào trang web khách hàng còn thấy được điểm độc đáo và giá trị mà công ty sẽ mang lại. Còn cấu trúc web là cách sắp xếp, trưng bày sản phẩm và dịch vụ trong cửa hàng sao cho thuận tiện nhất.

Để hiểu rõ hơn, cấu trúc trang web là cách sắp xếp và liên kết các nội dung của website với nhau. Cấu trúc chuẩn SEO sẽ tạo thiện cảm với người truy cập và dễ tiếp cận với khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm của công ty.

Hiện nay, người ta chia cấu trúc trang thành nhiều loại. Ví dụ như: cấu trúc kiểu phân cấp, kiểu ma trận, kiểu tuần tự, cấu trúc cơ sở dữ liệu,…

Thế nào là cấu trúc website chuẩn SEO? Tổng hợp checklist website chuẩn SEO 2023

Phù hợp với người dùng

Cấu trúc website chuẩn SEO cần đảm bảo phù hợp với người truy cập, từ đó nâng cao sự hài lòng và trải nghiệm của họ. Khi khách hàng vào trang web mà họ cảm thấy cấu trúc các thành phần đơn giản, dễ tìm kiếm và không sắp xếp rối mặt thì họ sẽ ở lại trang lâu hơn. Từ đó giảm tỉ lệ thoát trang, nâng cao điểm SEO.

Vì thế, khi thiết kế cấu trúc trang web hãy làm cho các nội dung có liên kết hài hoà với nhau. Hơn thế nữa là khảo sát khách hàng để hiểu được họ sẽ tìm kiếm các mục nào trên trang của bạn.

>>Xem thêm: 10 Cách Tối Ưu UX Để Cải Thiện Trải Nghiệm Khách Hàng Trên Website

Tận dụng các Hug Page

Hug Page là trang thông tin nhằm giới thiệu tổng quan về một chủ đề (giống như trang chủ). Bởi vậy thành phần này có liên quan mật thiết tới các danh mục nhỏ trong website. Để thiết kế cấu trúc chuẩn SEO thì không thể nào bỏ qua Hug Page.

Hug page chuyên nghiệp và chuẩn SEO cần đảm bảo có chứa đường liên kết tới tất cả các danh mục/ chủ đề con có liên quan trong website.

Tạo cấu trúc trang web phẳng

Thiết kế web với cấu trúc phẳng cũng là một tiêu chí để đánh giá website chuẩn SEO. Để làm được điều này, bạn cần phải sắp xếp sao cho các trang quan trọng nằm gần trang chủ. Và muốn truy cập các trang quan trọng, người dùng không cần thao tác quá 3 lần click chuột.

Theo như các kỹ sư của công ty thiết kế app Icosoft cho biết nếu như cần quá nhiều liên kết mới tới được trang quan trọng, người dùng không thích thao tác rườm rà có thể sẽ rời đi. Bên cạnh đó, càng click nhiều thì URL của website càng yếu. Điều này dẫn đến tỉ lệ thoát trang cao, SEO không hiệu quả. Vì thế, nếu muốn cấu trúc trang chuyên nghiệp thì cần chú trọng nhiều tới vấn đề này.

Phân cấp cấu trúc web theo chủ đề

Phân cấp cấu trúc web theo chủ đề

Phân cấp cấu trúc theo chủ đề còn gọi là tạo cấu trúc Silo cho trang. Có nghĩa là bạn sẽ tạo ra nhiều Silo, sau đó sắp xếp các chủ đề có liên quan với nhau vào cùng một nhóm. Hoạt động này giúp cho người truy cập dễ tìm kiếm các bài viết hay thông tin cùng chủ đề hơn.

Cấu trúc Silo tốt nhất cho website sẽ bao gồm những thành phần sau: điều hướng, liên kết theo ngữ cảnh, cấu trúc URL.

Lập chỉ mục website

Tiêu chí tiếp theo để xác định cấu trúc được thiết kế chuẩn SEO hay không là dựa vào lập chỉ mục website. Vì khi lập chỉ mục thì công cụ tìm kiếm sẽ hiểu trang của bạn đang nói đến chủ đề gì, từ đó gợi ý tới những khách hàng có nhu cầu.

Để lập chỉ mục website, bạn cần tập trung nhiều vào các bài viết trên trang. Phải làm sao cho bài viết nổi bật lên chủ đề, chuẩn SEO và hấp dẫn người đọc. Bên cạnh đó, đừng quên bổ sung cho trang các hình ảnh và video ấn tượng, đẹp mắt.

Tối ưu URL

URL là địa chỉ để mọi người có thể tìm thấy và truy cập website. Do đó, URL đóng vai trò quan trọng giúp tăng điểm SEO vì nếu tối ưu tốt sẽ tăng traffic, tăng tỉ lệ chuyển đổi. Bên cạnh đó, tối ưu URL liên quan tới chủ đề sẽ giúp cho công cụ tìm kiếm hiểu được bạn đang hoạt động ở lĩnh vực nào. Từ đó hỗ trợ tăng truy cập hiệu quả.

Liên kết bài viết mới với bài cũ

Khi làm web, bạn không nên chỉ chú ý vào những bài viết mới mà còn phải quan tâm tới bài viết cũ. Để làm được điều này, hãy cố gắng gắn link bài viết cũ có nội dung liên quan vào bài viết mới. Khi đó, người đọc có thể tò mò và bấm vào link bài cũ để xem. Bởi vậy cũng tăng được lượt xem, tương tác cho bài từ đó giúp website tối ưu SEO hiệu quả.

>>Xem thêm: Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO cho website

Sử dụng số liên kết cần thiết

Không phải cứ sử dụng nhiều liên kết thì website càng hoạt động hiệu quả. Khi thiết kế cấu trúc trang web chuẩn SEO, cần giảm đi các liên kết không cần thiết. Vì nếu càng có nhiều liên kết trỏ về website thì thẩm quyền cho mỗi link càng ít đi.

Bạn chỉ nên để liên kết vào các trang nội dung quan trọng. Hoặc thông báo tới công cụ tìm kiếm về mức độ ưu tiên của các đường link.

Sử dụng Anchor Text

Anchor Text là một đoạn văn bản có chứa siêu liên kết để chuyển hướng về trang mới. Anchor Text thường rất dễ nhìn vì có màu sắc nổi bật lên trên đoạn thông tin. Vậy, tại sao thành phần này lại ảnh hưởng tới cấu trúc website chuẩn SEO?

Bởi công cụ tìm kiếm sẽ dựa vào Anchor Text để xem website liên quan tới chủ đề nào. Sau đó gợi ý cho người dùng có nhu cầu truy cập. Từ đó tăng thứ hạng cho trang web của bạn.

Tạo tiêu đề bài viết và thẻ hình ảnh thu hút

Thẻ tiêu đề là điều đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy khi đọc bài viết. Nếu tiêu đề hấp dẫn và độc đáo sẽ thu hút và giữ khách hàng ở lại đọc bài mà không dời đi. Còn hình ảnh có bắt mắt, hấp dẫn mới khiến khách hàng không thấy nhàm chán mà đọc hết bài viết. Như vậy, tạo tiêu đề và hình ảnh hấp dẫn cũng giúp cho website tối ưu SEO hiệu quả hơn.

Vì sao nên thiết kế cấu trúc website chuẩn SEO

Vì sao nên thiết kế cấu trúc website chuẩn SEO

Thiết kế cấu trúc website chuẩn SEO rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Dưới đây là những lý do cần làm điều này:

  • Cấu trúc website chuẩn SEO giúp khách hàng cảm thấy hài lòng hơn khi truy cập vào trang cũng như nâng cao trải nghiệm của họ. Từ đó trang website tăng traffic hiệu quả, tăng tỉ lệ chuyển đổi để nâng cao doanh số bán hàng.
  • Theo CEO Mona Media nếu bạn muốn website lên top, tăng thứ hạng để tiếp cận nhiều người hơn thì nên thiết kế cấu trúc trang chuẩn SEO. Bởi vì công cụ tìm kiếm sẽ dựa vào việc các website tối ưu SEO để xác định thứ hạng.
  • Lý do tiếp theo là cấu trúc website chuẩn SEO sẽ góp phần xây dựng thương hiệu. Vì khi web chuẩn SEO khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng và tin tưởng vào thương hiệu. Họ cũng sẽ giới thiệu website tới người thân, bạn bè.

Qua bài viết trên, chúng ta đã cùng tìm hiểu thế nào là cấu trúc website chuẩn SEO? Cũng như tổng hợp checklist website chuẩn SEO 2023. Chúc bạn đọc sẽ thiết kế được cho mình trang web chuẩn SEO và hoạt động hiệu quả.

You may also like...

Popular Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *