Yoast SEO là gì? Cách áp dụng Yoast SEO đơn giản hiệu quả

Yoast SEO là gì? Cách áp dụng Yoast SEO đơn giản hiệu quả

Nếu bạn đã và đang xây dựng website bằng CMS WordPress thì chắc hẳn cũng đã biết đến Yoast SEO. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ Yoast SEO là gì? Tính năng và các tác dụng của công này ra sao. Bài viết dưới đây chia sẻ những kiến thức cơ bản giúp bạn biết rõ hơn về Yoast, tác dụng, tính năng và cách sử dụng Yoast SEO tối ưu nhất.

Yoast SEO là gì?

Yoast SEO là gì?

Yoast SEO được biết đến là một plugin WordPress phổ biến được nhiều công ty thiết kế website sử dụng, có vai trò quan trọng trong quá trình tối ưu SEO cho website. Yoast SEO được xây dựng và phát triển bởi Team Yoast từ năm 2001. Cho đến nay, đây vẫn là một trong những plugin cần thiết cho website WordPress.

Công việc chính của Yoast SEO trong SEO website bao gồm:

 • Tối ưu các từ khóa và từ khóa liên quan
 • Tối ưu SEO Onpage cho từng website con.
 • Hỗ trợ chia sẻ các thông tin website lên mạng xã hội, các công cụ tìm kiếm như Google.
 • Hỗ trợ kiểm tra các thông tin từ Sitemap, .htaccess, file robots.txt, các liên kết cố định.
 • Công cụ SEO website này giúp tránh trùng lặp nội dung thông qua cấu hình Url chuẩn.

Nói một cách đơn giản, Yoast SEO sẽ giúp bạn kiểm tra tiêu đề, mô tả meta description, quản lý sitemap cùng những thứ liên quan khác đến SEO trên CMS WordPress. Khi sử dụng Yoast SEO kết hợp với phần mềm DMS hỗ trợ quản lý dữ liệu bạn sẽ dễ dàng kiểm soát và quản lý các dự án SEO của mình một cách chuyên nghiệp.

Yoast SEO là một plugin SEO WordPress hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể mua Yoast SEO premium để sử dụng đầy đủ hơn các tính năng nâng cao. Tuy nhiên, nếu không, những tính năng cơ bản nhất của Yoast SEO đều sẽ hỗ trợ đầy đủ cho công việc bạn cần rồi. Bạn có thể được cài đặt ở tất cả các trang WordPress, nhưng trừ các blog WordPress miễn phí.

Tác dụng của Yoast SEO

Yoast SEO đem tới những công dụng tuyệt vời trong quản lý, đo lường thông số website. Đặc biệt nhất, Yoast SEO có thể cải thiện được các chỉ số mà Google đánh giá cao. Từ đó, bài viết cho tới tổng thể website đều đạt chuẩn và dễ dàng lọt vào “mắt xanh” của công cụ Google, giúp có vị trí đứng cao trên công cụ tìm kiếm này.

Một số tác dụng tiêu biểu của plugin Yoast SEO phải kể đến như:

 • Yoast SEO hỗ trợ tạo sitemap, google analytics, google webmaster đơn giản mà không cần tới code web.
 • Giúp phân luồng, tối ưu, đánh giá các tiêu chí: tiêu đề, thẻ mô tả, từ khóa cần SEO.
 • Giúp chuyển hướng bài viết, website cũ – mới.
 • Cho phép tạo Breadcrumbs dễ dàng trong thời gian ngắn.
 • Cho phép tự động điều chỉnh, rút gọn link và điều đúng hướng permalinks.
 • Hỗ trợ ẩn bài hoặc trang khỏi các công cụ tìm kiếm như Google.

Ngoài những tác dụng trên, khi sử dụng và khám phá sâu, bạn sẽ thấy Yoast SEO mang nhiều ý nghĩa tuyệt vời khác.

Các tính năng chính của Yoast SEO là gì?

Các tính năng chính của Yoast SEO là gì?

Để hiểu rõ hơn về Yoast SEO, hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết các tính năng của plugin Yoast SEO này nhé!

Đăng bài và tối ưu hóa trang

Hai chức năng cơ bản và tiêu biểu nhất của Yoast SEO chính là đăng bài và tối ưu. Yoast SEO sẽ giúp bạn một tay trong  việc viết các title – chủ đề và mô tả – description cho bài đăng và trang trong WordPress dễ dàng hơn bởi quy định giới hạn về câu từ. Thông qua thanh báo hiệu màu xanh/vàng/đỏ lần lượt là tốt/tạm được/chưa tối ưu sẽ giúp bạn thực hiện công việc tối ưu nội dung tốt nhất có thể.

Đồng thời, thông qua mục “Snippet Preview”, Yoast SEO cũng giúp người đăng bài có thể xem trước được bài đăng cũng như trang web của mình sẽ như thế nào trên các công cụ tìm kiếm. Bạn sẽ thấy được đoạn hiển thị gồm tiêu đề, link url, nội dung mô tả, từ đó có những điều chỉnh sao cho hấp dẫn hơn.

Nhằm tạo sự thuận tiện hơn khi sử dụng, giao diện WordPress cũng cho phép viết tiêu đề, mô tả bài đăng hoặc trang chinh sửa. Nhưng Yoast SEO vẫn giữ nguyên tất cả  các thông tin về trang meta ngay cả khi bạn quyết định thay đổi chủ đề.

Tối ưu hóa nội dung – Content Optimization

Sau tiêu đề và mô tả là phần tối ưu content chuẩn SEO. Tính năng tối ưu hóa nội dung của bài viết được Yoast SEO chia thành nhiều mục nhỏ với những đánh giá cụ thể bao gồm:

 • Tính dễ đọc: Bạn sẽ thấy các đánh giá về số lượng từ; số lượng câu dài – câu ngắn  – câu vượt quá 25 từ; bố cục các đoạn,…
 • Đánh giá về từ khóa: Các nhận xét về từ khóa dài ngắn, số lần xuất hiện, có trong tiêu đề và mô tả hay không,…
 • Tình trạng copy: nội dung trùng lặp
 • SEO Url: Liên kết đã tối ưu chưa, độ dài ngắn phù hợp không

Các đánh giá chi tiết cùng nhiều gợi ý tối ưu đều có trong mục Readability analysis. Với từng mục nhỏ đánh giá sẽ có chấm xanh/cam/đỏ đánh giá mức độ tốt/tạm được/chưa tối ưu để bạn phân biệt. Tuy nhiên, có một hạn chế ở đây là các đánh giá tối ưu nội dung đều hiển thị bằng tiếng Anh. Nhưng đừng lo! Bạn có thể chuyển đổi các thông tin trên website sang tiếng Việt dễ dàng.

Phát hiện lỗi sai (Problems) trong Yoast SEO 

Yoast SEO cũng giúp bạn chỉ ra được các lỗi SEO trong mục Bảng tin (Dashboard) và đánh giá chất lượng cùng những nhận xét hữu ích. Thông qua đó, bạn cũng sẽ có hướng điều chỉnh phù hợp hơn.

Tạo thẻ mạng xã hội (Social Cards)

Đa phần các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter đều có những nguyên tắc, yêu cầu riêng về giới hạn ký tự, tiêu chuẩn kích thước ảnh,… Bởi vậy, Yoast SEO sẽ hỗ trợ giúp bạn tạo các thẻ mạng xã hội trong phần chỉnh sửa WordPress sao cho tối ưu nhất.

 Đặc biệt, khi nâng cấp lên Yoast SEO Premium, bạn còn có thể xem trước nội dung hiển thị trên mạng xã hội trước khi đăng.

Internal Linking (liên kết nội bộ)

Liên kết nội bộ sẽ dễ dàng được tạo nếu bạn đang sử dụng phiên bản Yoast SEO Premium. Với tính năng này, khi bạn viết một bài đăng, Yoast SEO  sẽ quét trang và tìm ra các từ/cụm từ có thể sử dụng để liên kết nội bộ với các nội dung khác trong trang web. Điều này sẽ giúp tăng lượt truy cập cũng như giữ chân người truy cập lâu hơn.

Tạo sơ đồ trang website (Sitemaps)

Tạo sơ đồ trang website (Sitemaps)

Yoast SEO sẽ giúp bạn tạo sơ đồ trang website dễ dàng hơn. Ngoài Yoast SEO, trên thị trường cũng có rất nhiều plugin để tạo sơ đồ trang web XML. Tuy nhiên, trên WordPress có sẵn Plugin bạn cần, tại sao phải kiếm tìm đâu xa?

Cornerstone Content ( Nội dung nền tảng)

Chức năng này của Yoast SEO sẽ đảm bảo những bài đăng của bạn sẽ được liên kết với nội dung nền tảng của bạn.

Công cụ tìm kiếm (Search Appearance)

Tại mục tính năng Search Appearance của Yoast SEO, bạn có thể điều chỉnh các cài đặt liên quan tới website của mình dễ dàng hơn. Bạn có thể chọn tách rời tiêu đề, tên trang của mình, thậm chí là chỉnh sửa trang chủ cài đặt SEO từ mục này.

Các loại nội dung (Content Types) trong Yoast SEO

Content Types giúp bạn chọn các cài đặt mặc định cho bài đăng và trang trên WordPress. Ví dụ như chọn Noindex cho tất cả các bài đăng.

Lưu trữ (Archive)

Yoast SEO cho phép thiết lập quy tắc cho trang trên WordPress của bạn, bao gồm cả my preference.

Công cụ (Tools)

Với Tools, bạn có thể xuất hoặc nhập hàng loạt các thông tin của mình và thực hiện chỉnh sửa trang hàng loạt chỉ với vài thao tác đơn giản.

Chức năng tools quản trị website (Webmaster Tools)

Yoast SEO sẽ giúp bạn xác nhận tài khoản Google Search Console dễ dàng hơn.

Một số tính năng khác trong Yoast SEO là gì?

Ngoài các tính năng trên, Yoast SEO sẽ đem tới cho bạn các tính năng tuyệt vời khác như: Advanced (thêm thẻ noindex cho trang/bài đăng), Taxonomies (Tạo quy tắc cho các thẻ, danh mục,…trên WordPress), Breadcrumbs (Tạo Breadcrumbs điều hướng trang), RSS Feed (Thiết lập cho blog của bạn RSS Feed).

Cách sử dụng Yoast SEO

Cách sử dụng Yoast SEO

Sau khi nhận biết các tính năng của Yoast SEO, chúng ta có thể tiến hành sử dụng chúng rồi.

 • Cài đặt: Vào phần quản trị website, chọn Plugin, chọn New Setup, Search và chọn Yoast SEO. Khi khung Plugin Yoast SEO hiện ra, bạn chọn Install.
 • Sau khi website load và cài đặt xong, khung hình chữ kích hoạt hiện ra, bạn chọn tiếp và đợi kích hoạt thành công để sử dụng plugin Yoast SEO.
 • Tiếp đến, bạn vào mục và tham khảo, điều chỉnh các tính năng theo hướng dẫn.

Nhiều ý kiến cho rằng, Yoast SEO chỉ mang tính gợi ý. Nhiều nhà thiết kế website, quản trị web thường sẽ tắt tính năng này nhằm giúp người viết bài – đăng nội dung không quá phụ thuộc máy móc dựa vào Yoast SEO và tạo ra những nội dung tự nhiên nhất. Nhưng nhìn chung, nếu để phát triển dịch vụ SEO nhanh, thì đây vẫn là công cụ hỗ trợ cực kỳ tuyệt vời. Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn hiểu hơn về Yoast SEO là gì và biết cách sử dụng plugin này một cách hiệu quả.

You may also like...

Popular Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *