từ khóa là gì

Từ khóa là gì? Vai trò quan trọng của keyword trong SEO website

Từ khóa là gì? Vai trò của từ khóa trong tối ưu website như thế nào? Đây là những nội dung rất cơ bản mà những ai đang sở hữu website cần phải hiểu rõ để lên chiến dịch SEO đúng đắn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại từ khóa, tầm quan trọng của nó và kinh nghiệm để sử dụng từ khóa hiệu quả qua bài viết sau!

Từ khóa là gì?

Từ khóa (keyword) là những từ hoặc cụm từ được người dùng sử dụng để tìm kiếm thông tin và thể hiện nội dung trong bài viết của trang web chứa từ khóa đó. Các từ khóa được xem là 1 yếu tố quan trọng giúp công cụ tìm kiếm và người dùng có thể tìm thấy dễ dàng cũng như hiểu được nội dung của trang web. Qua đó thứ hạng tìm kiếm website của bạn trên trang kết quả tìm kiếm Google được tăng cao.

Từ khóa là gì

Các loại từ khóa

Sau khi đã hiểu từ khóa là gì, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu từ khóa có bao nhiêu loại. Ba loại từ khóa chính là: Từ khóa thương hiệu, từ khóa về sản phẩm/ dịch vụ, từ khóa traffic. Với mỗi loại keyword khác nhau, ta sẽ có hướng phân tích khác nhau. Từ đó có thể tìm ra từ khóa tiềm năng nhằm gia tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Ngoài cách phân chia cơ bản ở trên, từ khóa còn được chia theo 2 cách cụ thể như sau:

 • Phân chia keyword theo số lượng từ

Với cách phân chia này, từ khóa gồm có 2 dạng chính, đó là từ khóa dài và từ khóa ngắn.

 1. Từ khóa ngắn (short tail keyword) là khi có từ 1 – 3 từ trong keyword và từ 4 – 6 từ là từ khóa dài. Từ khóa dài sẽ thường được nghiên cứu dựa trên từ khóa ngắn.
 2. Từ khóa dài (long tail keyword) có lượt tìm kiếm thấp và ít cạnh tranh hơn nhưng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng khá cao. Ngược lại từ khóa ngắn có lượt tìm kiếm và mức độ cạnh tranh cao, nhưng tỷ lệ chuyển đổi lại khá thấp.

phân loại từ khóa

 • Tính chất của keyword

Dựa vào tính chất của từ khóa sẽ chia thành keyword chính, keyword phụ và các keyword liên quan. Các tính chất của keyword sẽ bao gồm cả short tail keyword và long tail keyword.

Bên cạnh đó, còn có từ khóa miễn phí và từ khóa trả phí. Từ khóa phải trả phí có độ chính xác cao hơn. Dựa vào kế hoạch cũng như mức độ quan trọng của từ khóa mà đội ngũ SEO chọn ra các từ khóa phù hợp nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO cho website cơ bản nhất

Vai trò của keyword trong SEO website

Sau khi đã nắm được khái niệm và các loại từ khóa là gì, chúng ta tìm hiểu vai trò của từ khóa đối với SEO website. Dưới đây là những vai trò chính quan trọng của từ khóa:

 • Định hướng chiến lược SEO

Thực hiện nghiên cứu từ khóa giúp các SEOer lên kế hoạch phát triển đúng hướng và chắc chắn cho website. Một trang web hoạt động hiệu quả phải cung cấp nội dung đầy đủ, hấp dẫn cho những từ khóa quan trọng, hữu ích cho người dùng. Các từ khóa có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao thứ hạng của website trên Google.

 • Tăng thứ hạng trên Google

Để xem xét thứ hạng của website bạn cần theo dõi và xem xét lưu lượng ghé thăm của người dùng. Khi họ cảm thấy nội dung bạn cung cấp đủ hay thì họ sẽ ở lại lâu hơn trên website. Khi đó Google càng đánh giá cao website của bạn và xếp hạng website lên cao hơn.

 • Tiếp cận mục tiêu dễ dàng

Hầu hết người dùng đến với website của bạn qua thông việc tra cứu từ khóa ở công cụ tìm kiếm. Việc xác định đúng từ khóa chính sẽ giúp gia tăng lượt người dùng truy cập tự nhiên vào website. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn tiết kiệm chi phí quảng cáo, và tiếp cận khách hàng mục tiêu tốt nhất.

 • Nâng cao khả năng cạnh tranh

Khi doanh nghiệp cùng cạnh tranh một lĩnh vực, đơn vị nào nghiên cứu từ khóa và tối ưu trang web tốt hơn thì khả năng có thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. Nếu website của bạn ở thứ hạng cao hơn website của đối thủ thì khách hàng sẽ nhìn thấy website của bạn đầu tiên và thường sẽ truy cập vào trước, lúc đó bạn đã có cơ hội tiếp cận với khách hàng nhiều hơn so với họ.

vai trò của keyword trong SEO webstie

 • Mang đến thông tin hữu ích cho người dùng

Khi người dùng tra cứu thông tin bằng 1 từ khóa nào đó, Google sẽ thu thập các thông tin từ nhiều trang web có chứa nội dung từ khóa và trả về kết quả cho người dùng. Nếu nội dung trên trang web của bạn đúng với nhu cầu và hữu ích với người dùng thì Google sẽ ưu tiên đề xuất website của bạn.

Xem thêm: SEO Onpage là gì? Top 15 tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage 2023

Một số công cụ nghiên cứu từ khóa

Như vậy bạn có thể thấy từ khóa có vai trò hết sức quan trọng đối với tối ưu nội dung bài viết, tối ưu website. Vì thế, việc nghiên cứu từ khóa cũng là công việc bạn nhất định phải thực hiện chi tiết, kỹ lưỡng. Để chọn được những từ khóa phù hợp, bạn cần sử dụng các công cụ nghiên cứu, đánh giá từ khóa chuyên nghiệp. Dưới đây là những công cụ được nhiều người sử dụng tốt mà bạn có thể tham khảo.

công cụ nghiên cứu từ khóa

 • Google Search Console: Công cụ phân tích từ khoá về những yếu tố như: vị trí, số lần hiển thị, tỷ lệ truy cập.
 • Google Keyword Planner: Công cụ tìm kiếm từ khóa được kết nối với Google AdWords.
 • SEMrush: Đây là 1 công cụ kiểm tra từ khóa của đối thủ và phân tích đối thủ.
 • Ahrefs: Công cụ phổ biến, hỗ trợ bạn chọn các từ khóa có search volume theo mong muốn của bạn.

Mỗi công cụ sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Do đó, bạn nên kết hợp các công cụ nghiên cứu từ khóa để công việc đạt hiệu quả cao.

Kinh nghiệm sử dụng keyword trong SEO website

Nghiên cứu từ khóa là 1 công việc đòi hỏi chuyên môn, kinh nghiệm. Sau đây là một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng từ khóa:

 • Không nên nhồi nhét từ khóa quá nhiều trong 1 bài viết: Bạn cần phân bổ từ khóa hợp lý, thêm từ khóa phụ và từ khóa liên quan vào trong bài. Google sẽ không đánh giá cao những bài viết nhồi nhét từ khóa nhiều.
 • Từ khóa và nội dung bài viết phải tương đồng với nhau: Google sử dụng > 200 thuật toán khác nhau để quét và đánh giá nội dung bài viết, website. Do đó, nội dung bài viết, thẻ meta title, meta description cần chứa từ khóa và cung cấp những thông tin hữu ích cho người đọc.
 • Từ khóa cần được dùng một cách hợp lý trong bài: Bạn không nên nhồi nhét từ khóa vào 1 thẻ heading mà các heading khác không có từ khóa. Cần điều tiết từ khóa một cách tự nhiên, đặc biệt phải chèn từ khóa ở meta description (mô tả thông tin).

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn nắm được từ khóa là gì, vai trò của nó đối với website. Bạn hãy nghiên cứu và lên danh sách từ khóa phù hợp, tạo các nội dung hữu ích đến với khách hàng. Qua đó sẽ có thêm nhiều người truy cập vào trang web của bạn và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Truy cập trang web mỗi ngày để đón đọc những bài viết bổ ích khác bạn nhé.

You may also like...

Popular Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *