PHP Là Gì? Tổng Quan Kiến Thức Về Ngôn Ngữ Lập Trình PHP

Bạn đang muốn học ngôn ngữ lập trình và bạn đang không biết ngôn ngữ PHP là gì? Hay bạn chỉ đang tò mò và bối rối về độ chính xác của PHP khi sử dụng nó? Để tìm hiểu kỹ hơn về ngôn ngữ lập trình PHP thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết của Colorworldwebdesign dưới đây nhé!  

Ngôn ngữ lập trình PHP là gì?

PHP là từ viết tắt của cụm Hypertext Preprocessor (trước đó là Personal Home Page). Bạn có thể hiểu thì đây chính là một ngôn ngữ lập kịch bản Script Language. Với ngôn ngữ này thì bạn có thể làm việc ngay trên server máy chủ với nhiệm vụ là kết nối cơ sở dữ liệu cũng như thực hiện các chức năng web hoặc ứng dụng web.

php là gì

Ban đầu ngôn ngữ lập trình PHP được tạo ra bởi Rasmus Lerdorf nhằm mục đích kiến tạo là theo dõi lượng khách hàng truy cập vào trang chủ cá nhân. Một khi ngôn ngữ Hypertext Preprocessor đã trở nên phổ biến rồi thì nó sẽ trở thành một dự án nguồn mở.

Khi đó quyết định này đã khuyến khích không ít các nhà phát triển sửa chữa, sử dụng và đồng thời cải thiện code và biến nó thành các ngôn ngữ Script mà bạn đang sử dụng hiện nay.

Ưu điểm

 • Đơn giản và linh hoạt: Ngôn ngữ lập trình PHP sử dụng mã nguồn mở nên rất dễ cài đặt và sử dụng. Ngôn ngữ này thậm chí còn phù hợp với những người hoàn toàn mới làm quen với nghề lập trình viên. Bạn chỉ cần chăm chỉ học từ 3-6 tháng là có thể thành thạo.
 • Cộng đồng hỗ trợ khổng lồ: PHP là một ngôn ngữ phổ biến, vì vậy các diễn đàn và nhóm của chuyên về ngôn ngữ này là một trong những diễn đàn tốt nhất trong ngành. Thêm vào đó, thị trường việc làm cho vai trò này chưa bao giờ hạ nhiệt.
 • Cơ sở dữ liệu đa dạng: Ngôn ngữ PHP cho phép kết nối với hầu hết các loại cơ sở dữ liệu như MySQL, mSQL, MS-SQL, SQLite, PostgreSQL… Bằng cách này, bạn sẽ không bị giới hạn và có thể chọn cơ sở dữ liệu tối ưu hóa nhất cho ứng dụng của mình.
 • Thư viện phong phú: Cung cấp sách hướng dẫn và tài liệu tham khảo để bổ sung kiến thức cho những người mới làm quen với lập trình viên.

Nhược điểm

 • Bản chất của mã nguồn PHP là mã nguồn mở. Điều này có nghĩa là các lỗ hổng trong mã nguồn sẽ được công khai ngay sau khi chúng được phát hiện. Cho đến khi chúng được sửa chữa, các lỗ hổng có thể được sử dụng cho các mục đích xấu.
 • Một số ứng dụng bằng ngôn ngữ lập trình PHP được thiết kế bởi những người thiếu kinh nghiệm. Vì vậy một số trang web và ứng dụng được phát triển bởi những người thiếu kinh nghiệm cũng sẽ dẫn đến hiệu suất và bảo mật website kém.

Vì sao bạn nên chọn ngôn ngữ PHP để lập trình?

Có thể nhận thấy rằng không chỉ PHP là ngôn ngữ lập trình duy nhất mà còn có rất nhiều ngôn ngữ khác. Vậy tại sao phải học và sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP? Bạn hãy cùng tìm hiểu một vài lý do bạn nên học ngôn ngữ Hypertext Preprocessor ngay dưới đây nhé:

 • Tỷ lệ tìm được việc làm cao
 • Có khả năng tích hợp tốt với cơ sở dữ liệu.
 • PHP là mã nguồn mở, vì vậy bạn có thể sử dụng nó miễn phí.
 • Được sử dụng rộng rãi nhằm tạo ra các loại nền tảng khác nhau.
 • Đối với ngôn ngữ lập trình PHP, bạn có thể học nó một cách dễ dàng và đơn giản. Bởi vì ngôn ngữ có tài liệu tốt về các chức năng và ví dụ cụ thể.
 • Cộng đồng lớn nên đừng lo lắng nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vì có rất nhiều blog PHP trên Internet để chia sẻ.

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình PHP

ứng dụng của ngôn ngữ php

Thiết lập chương trình riêng cho máy chủ

PHP được biết đến là ngôn ngữ được sử dụng để xây dựng các chương trình riêng dành cho server máy chủ. Nhằm mục đích thực hiện các chương trình là chạy trên máy chủ thì lập trình viên sẽ thực hiện các công việc như sau:

 • Phân tích cú pháp
 • Xây dựng hệ thống máy chủ web và trình duyệt web
 • Xây dựng output thông qua trình duyệt web.

Ngôn ngữ lập trình PHP cho phép tạo dòng tập lệnh

Một nhà phát triển PHP có thể tạo các tập lệnh một dòng để chạy các chương trình PHP mà không cần bất kỳ máy chủ nào khác. Đây là kiểu lập trình được sử dụng trên các hệ điều hành thông dụng. Bao gồm lập trình tác vụ trên Linux, Windows.

Xây dựng các ứng dụng hoạt động

Một trong những ứng dụng tiếp theo mà ngôn ngữ lập trình PHP có thể làm là xây dựng ứng dụng hoạt động. Có thể cho rằng, đây không phải là cách tốt nhất để xây dựng các ứng dụng phần mềm.

Nhưng nếu bạn muốn tiến xa hơn và tạo phần mềm từ PHP, bạn có thể đăng ký. Ở đó, bạn có thể xây dựng phần mềm của riêng mình bằng cách sử dụng PHP – GTK làm ngôn ngữ cơ sở.

PHP – GTK là một phần mở rộng chính cho ngôn ngữ lập trình Hypertext Preprocessor và hiện không có sẵn trong các bản phân phối chính.

Hỗ trợ cơ sở dữ liệu khác nhau

Khi được hỏi ứng dụng PHP là gì thì bạn có thể nói đây là một trong những ứng dụng tính năng mạnh mẽ nhất. Tương ứng, nếu website có cơ sở dữ liệu hỗ trợ tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho việc vận hành và sao lưu dữ liệu. Đặc biệt là khi có tình huống đáng tiếc xảy ra hoặc trường hợp bị tấn công an ninh mạng.

Hiện tại Hypertext Preprocessor đã có mặt trên nhiều hệ điều hành phổ biến. Chẳng hạn như Linux, Microsoft Windows, MacOS, v.v. Do đó, các nhà phát triển có thể dễ dàng chọn một mã toán tử để lập trình cho riêng mình.

Chắc chắn rằng ngôn ngữ lập trình PHP sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng trong hoạt động công nghệ thông tin hiện nay.

>>> Xem thêm: Nâng cấp Website là gì? Tại sao cần phải nâng cấp Website?

Các yếu tố cần thiết để trở thành một lập trình viên PHP

Có khả năng giao tiếp tốt

Công việc hàng ngày của một lập trình viên PHP không chỉ là xử lý máy tính, phần mềm mà còn phải phối hợp với các bộ phận khác. Quá trình này sẽ giúp đưa ra hướng phát triển tốt nhất và đạt hiệu suất cao nhất. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng không thể thiếu đối với các lập trình viên.

yếu tố để trở thành lập trình viên php
Các yếu tố để trở thành lập trình viên PHP

Giao tiếp tỉ mỉ và chi tiết

Lập trình là một trong những nghề đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ. Cũng bởi vì, lỗi chính tả hoặc các ký tự nhập sai trong các đoạn mã có thể khiến ứng dụng gặp sự cố ở một mức độ nào đó. Do đó, cần cẩn thận khi lập trình để giảm sai sót.

Có các kiến thức chuyên môn cao

Nếu bạn là người mới thì bạn nên có chứng chỉ hay có bằng cử nhân có liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là trong lĩnh vực lập trình, kỹ thuật phần mềm hoặc khoa học máy tính,..Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp thường ưu tiên tuyển dụng dựa trên kinh nghiệm làm việc hoặc kết quả thực tế khi dùng ngôn ngữ lập trình PHP.

kiến thức chuyên môn lập trình php

Trình độ tiếng Anh khá trở lên

Về ngôn ngữ tiếng Anh không chỉ riêng ngôn ngữ lập trình web PHP cần, mà bất cứ ngành nghề nào cũng cần đến tiếng Anh. Nhất là khi hầu hết các công cụ và tài liệu đều sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Vì vậy, bạn rất khó phát triển sự nghiệp trong ngành này nếu không trau dồi khả năng ngoại ngữ.

Ham học hỏi, tự tìm tòi sâu về ngôn ngữ lập trình PHP

Công nghệ thông tin nói chung và lập trình website PHP nói riêng là một trong những ngành nghề luôn đổi mới và phát triển từng ngày, từng giờ. Nếu bạn muốn trở thành một nhà phát triển PHP chất lượng cao, bạn cũng không thể thiếu kỹ năng quan sát, học hỏi và cập nhật những kiến ​​thức, xu hướng công nghệ mới nhất. Qua đó bạn có thể tự học như sau:

 • Thông qua tài liệu ngôn ngữ lập trình PHP chuyên nghiệp mới nhất trong và ngoài nước
 • Tham gia các khóa học trực tuyến
 • Thường xuyên dự hội thảo từ các chuyên gia hàng đầu

>>> Xem thêm: Top 8 ngôn ngữ thiết kế website phổ biến nhất

Thu nhập của lập trình viên ngôn ngữ lập trình PHP là bao nhiêu?

Mức lương trung bình cho các nhà phát triển PHP là tương đối cao so với thị trường lao động. Tại Việt Nam, các vị trí lập trình viên PHP sơ cấp, ít kinh nghiệm hoặc thâm niên có thể được trả khoảng 15-17 triệu đồng/tháng. Với những người có hơn 1 năm kinh nghiệm, mức trung bình này tăng lên hơn 25 triệu/tháng.

mức lương nghề lập trình viên

Mức doanh thu này có thể cao hoặc thấp, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô công ty, vị trí, nhu cầu của từng thị trường, v.v. 

Tuy nhiên, đối với những người làm công việc lập trình có chuyên môn cao thì mức thu nhập có thể cao hơn rất nhiều do nhân lực ở vị trí này rất khan hiếm. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả cho bạn mức lương tương xứng với năng lực của bạn.

Kết luận

Ở bài viết này chúng tôi cũng đã chia sẻ đến cho bạn đầy đủ các kiến thức về ngôn ngữ lập trình PHP. Mong rằng với những gì mà chúng tôi mang đến trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: Top 10 công ty thiết kế website chuyên nghiệp

You may also like...

Popular Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *