ngôn ngữ lập trình python và lợi ích

Ngôn ngữ lập trình Python là gì? Lợi ích của Python với các lập trình viên

Ngành lập trình đã không còn xa lạ gì trong xã hội phát triển ngày nay. Một trong những ngôn ngữ lập trình được biết đến nhiều đó là Python. Lợi ích của Python thể hiện rất rõ nét trong việc phát triển phần mềm. Hãy cùng Colorworldwebdesign tìm hiểu xem cụ thể ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Python ở bài viết dưới đây nhé.

Ngôn ngữ lập trình Python và những điều cần biết

Khái niệm

Python là một ngôn ngữ lập trình thông dịch do Guido Van Rossum tạo ra năm 1990. Nó được xem là ngôn ngữ lập trình có hình thức rất đẹp, cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho người mới học lập trình.

Cấu trúc của Python cho phép người sử dụng viết mã lệnh với số lần gõ phím tối thiểu. Python hoàn toàn tạo kiểu động và dùng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động. Vậy nên Python được phát triển trong một dự án mở, do tổ chức phi lợi nhuận Python Software Foundation quản lý.

khái niệm ngôn ngữ lập trình python

 

Ưu điểm của Python

Rất nhiều lợi ích của Python được công nhận. Bản thân ngôn ngữ lập trình Python này có rất nhiều ưu điểm như:

 • Cú pháp đơn giản giúp cho người lập trình dễ dàng đọc và tìm hiểu.
 • Python có tốc độ xử lý nhanh hơn so với ngôn ngữ khác như PHP.
 • Chế độ tương tác cho phép người lập trình thử nghiệm tương tác sửa lỗi của các đoạn mã.
 • Thư viện có tiêu chuẩn cao, Python có khối cơ sở dữ liệu khá lớn nhằm cung cấp giao diện cho tất cả cơ sở dữ liệu thương mại lớn.
 • Python được biên dịch và chạy trên tất cả các nền tảng lớn.
 • Cho phép người lập trình có thể thêm hoặc tùy chính các công cụ nhằm tối đa hiệu quả có thể đạt được trong công việc.
 • Chức năng GUI Programming giúp thực hiện hình ảnh minh hoạ di động một cách tự nhiên và sống động.

Một vài nhược điểm

 • Không sở hữu các thuộc tính như: Protected, private hay public.
 • Không có vòng lặp do…while và switch…case.
 • Python không nhanh bằng ngôn ngữ lập trình C++ hay Java.

Lợi ích của Python trong việc phát triển phần mềm

Mã nguồn mở miễn phí hoàn toàn

Python chính là ngôn ngữ lập trình cho phép người dùng sử dụng hoàn toàn miễn phí mọi ứng dụng. Bản chất mã nguồn mở mang lại khả năng hỗ trợ nhanh chóng, chuyên nghiệp, đầy đủ. Bên cạnh đó mã nguồn mở được cải tiến và cập nhật liên tục cho nên mang lại hiệu quả ứng dụng rất cao.

Ngôn ngữ Python được nhiều nhà thiết kế phần mềm ưa chuộng bởi tính ứng dụng cao và tiện lợi. Chúng miễn phí nên có thể tiết kiệm chi phí hợp lí trong quá trình phát triển các chương trình.

>>> Xem thêm: Nên thiết kế web bằng mã nguồn mở hay code tay

Tương thích nhiều nền tảng

Ngôn ngữ lập trình Python có khả năng tương thích rất nhiều nền tảng. Từ Windows, MacOS, Linux đều có thể ứng dụng ngôn ngữ lập trình này khi có nhu cầu.

Ngoài ra, việc di chuyển qua lại khi cần giữa các nền tảng cũng rất đơn giản, không gặp bất kỳ phức tạp nào quá khó xử lý.

Khả năng nhúng và mở rộng

Lợi ích của Python được nhiều người công nhận bởi khả năng nhúng và mở rộng. Python khi đưa vào sử dụng có thể kết hợp nhiều ngôn ngữ khác nhau. Điều này rất hữu ích với nhiều người khi cần phát triển các ứng dụng có yêu cầu phức tạp.

>>> Xem thêm: Top 8 ngôn ngữ thiết kế website phổ biến hiện nay

Khả năng tự chuyển đổi code

Chức năng tự động chuyển code sang ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được giúp mọi công việc đều đảm bảo thực hiện tốt. Ngôn ngữ lập trình Python khi đưa vào sử dụng thì người dùng sẽ không phải lo lắng về dọn dẹp dữ liệu, quản lý bộ nhớ.

Programming language Python sở hữu thư viện lớn

Python được yêu thích bởi số lượng thư viện khổng lồ. Chúng có khả năng đáp ứng hiệu quả mọi nhu cầu lập trình khác nhau. Nếu tiến hành lập trình theo yêu cầu và có sự đòi hỏi về mặt thực tế thì Python hoàn toàn đáp ứng được.

lợi ích của python trong việc phát triển phần mềm

Tại sao các nhà lập trình nên chọn ngôn ngữ lập trình Python?

Lợi ích của ngôn ngữ Python đối với các lập trình viên là không phải bàn cãi. Theo các nhà nghiên cứu trên thế giới, người học lập trình Python và ứng dụng nó trong phân tích về khoa học dữ liệu ngày càng tăng cao. Bởi một số lý do sau:

Sở hữu tiềm năng tài chính việc làm tốt

Python là ngôn ngữ máy tính được trả tiền cao thứ hai theo tạp chí Indeed nhận định. Nếu bạn là nhà lập trình khá tốt thì nhu cầu việc làm cũng như đãi ngộ nhận được vô cùng tiềm năng. Đặc biệt trong thời kỳ toàn cầu hoá hiện nay, lập trình với ngôn ngữ Python chỉ có phát triển hơn chứ không có sự tụt hậu nào.

 Ngôn ngữ Python dễ hiểu, dễ học

Một trong những điểm cộng lớn của ngôn ngữ lập trình Python đó chính là dễ học và thú vị. Cú pháp của nó không giống với hầu hết các ngôn ngữ máy tính. Chúng đọc như tiếng Anh và không quá căng thẳng như khi học các ngôn ngữ khác. Bên cạnh đó với mã nguồn mở kết hợp cũng việc sử dụng miễn phí thì đây quả là ngôn ngữ rất đáng thử.

Linh hoạt

Hơn 125.000 thư viện Python bên thứ ba tồn tại cho phép bạn sử dụng chúng để học máy, xử lý web và thậm chí áp dụng cho cả sinh học. Các thư viện tập trung vào dữ liệu như Pandas, NumPy và Matplotlib giúp nó có khả năng xử lý, thao tác và trực quan hoá dữ liệu. Vậy nên Python rất được ưu tiên trong phân tích dữ liệu.

Python có độ bảo mật cao

Một lợi ích của Python nữa không thể không nhắc đến là tính bảo mật. Chúng sở hữu dự án bảo mật Python OWASP. Dự án này giúp các lập trình viên chống lại các cuộc tấn cống và thao túng dễ dàng.

Ứng dụng cao

Ngôn ngữ lập trình Python có mặt hầu như khắp mọi nơi. Không chỉ bó hẹp ở lĩnh vực khoa học dữ liệu mà chúng còn ứng dụng trong:

 • Toán học.
 • Phát triển Web.
 • Tài chính và giao dịch.
 • Đồ hoạ máy tính.
 • Quản trị hệ thống và tự động hoá.
 • Kiểm tra bảo mật và thâm nhập.
 • Phát triển trò chơi cơ bản.
 • Phần mềm GIS.

lợi ích và ứng dụng của ngôn ngữ lập trình python

Kết luận 

Trên đây là bài viết chia sẻ về lợi ích của Python mà bất kỳ nhà lập trình nào cũng nên biết. Nếu bạn là người mới, muốn học một ngôn ngữ có tính ứng dụng cao thì không thể bỏ qua ngôn ngữ lập trình Python với tiềm năng cực kì lớn.

You may also like...

Popular Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *