Chỉ phẫu thuật không tiêu và những điều nhiều người còn thắc mắc

Chỉ phẫu thuật không tiêu và những điều nhiều người còn thắc mắc

Bên cạnh chỉ tự tiêu thì chỉ không tiêu cũng là một loại vật liệu được sử dụng vô cùng phổ biến trong ngành y học với mục đích khâu lành các vết thương khác nhau. Tuy nhiên, nếu không phải là một chuyên gia trong ngành thì rất khó để bạn có thể hiểu rõ về loại chỉ không tiêu này. Vì vậy mà trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các kiến thức về chỉ không tiêu cùng một số loại chỉ phẫu thuật không tiêu được sử dụng phổ biến.

Chỉ phẫu thuật không tiêu là gì?

Chỉ phẫu thuật không tiêu là gì?

Chỉ không tiêu là loại chỉ sau khi phẫu thuật sẽ không thể phân hủy. Chúng được dùng để giữ vết khâu trong một khoảng thời gian và duy trì cấu trúc của vết thương được ổn định, nhất là với những vết thương phải mất nhiều thời gian để có thể lành lại. 

Sau một khoảng thời gian, bạn sẽ cần phải đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để tái khám lại, sau đó được bác sĩ xử lý chỉ. Trong một số trường hợp đặc biệt, chỉ không tiêu sẽ không được cắt ra mà có thể được lưu lại vĩnh viễn trên vết thương.

Mặc dù, nó không được tối ưu như chỉ tự tiêu nhưng loại chỉ này vẫn được rất nhiều đơn vị bán chỉ khâu y tế lựa chọn để kinh doanh ví dụ như là công ty TNHH chỉ phẫu thuật CPT.

Phân loại các loại chỉ phẫu thuật không tiêu

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại chỉ không tiêu khác nhau để mọi người có thể lựa chọn nhằm áp dụng trong phẫu thuật. Mỗi một loại chỉ sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau và nhiệm vụ của bạn đó là tham khảo, từ đó lựa chọn loại chỉ không tiêu phù hợp nhất, cụ thể:

Chỉ không tiêu nylon

Chỉ không tiêu nylon

Chỉ không tiêu nylon là một dạng chỉ phẫu thuật được làm từ sợi tổng hợp sử dụng một sợi hoặc sợi xoắn để tạo nên. Ưu điểm của loại chỉ này đó chính là chúng có độ dẻo và mịn màng cao. Sau khoảng thời gian tầm 2 năm, chỉ sẽ có khả năng phân hủy một cách tự nhiên mặc cho về bản chất, nó vốn là loại chỉ không tiêu.

Ngoài ra, do chỉ không tiêu nylon có tính trơn nên nó sẽ dễ dàng xuyên qua cấu trúc mô khi khâu vết thương. Bên cạnh đó, chỉ cũng rất ít khi gây nên những phản ứng phụ, tuy nhiên bạn cần phải buộc nhiều nút do tính chất trơn của chỉ để có thể đảm bảo sự an toàn cho vết thương sau khi khâu.

Chỉ không tiêu polyester

Đây là dạng chỉ phẫu thuật không tiêu đa sợi với cấu trúc xoắn đặc biệt, chúng được chế tạo từ polymer béo, Nylon 6 và 6.6. Nhờ có độ bền cao cùng khả năng ít gây kích ứng mô, chỉ không tiêu polyester sẽ cho khả năng đàn hồi tốt, đồng thời dễ dàng xuyên qua các mô cũng như giữ cho vết khâu được cố định an toàn.

Loại chỉ không tiêu polyester thường được bọc bởi các chất liệu silicon, teflon hoặc polybutilate để dùng trong phẫu thuật. Các chất liệu này sẽ có nhiệm vụ làm giảm kích ứng mô và tạo nút buộc cho an toàn. Cũng chính vì tính chất này mà khi sử dụng chỉ polyester, bạn cần phải tạo nhiều nút để có thể đảm bảo được an toàn cho vết khâu.

Chỉ phẫu thuật không tiêu Polypropylene

Polypropylene là một loại chỉ không tiêu tổng hợp đơn sợi được làm từ chính chất liệu Polypropylene. Loại chỉ này có bề mặt mịn màng, trơn nên dễ dàng xuyên qua các mô, đồng thời không gây ra nhiều phản ứng phụ khác nhau. Thông thường, chỉ Polypropylene sẽ được dùng nhiều trong quá trình phẫu thuật vết thương khâu da hay khâu nối mạch máu.

Chỉ tơ (lụa/silk)

Chỉ tơ (lụa/silk)

Loại chỉ này được sản xuất từ chính protein của con tằm và sau đó được tiến hành nhuộm cũng như xử lý polybutilate để tạo thành chỉ khâu. Đặc điểm của loại chỉ tơ này là chúng có độ dai cao, dễ dàng điều khiển và khả năng buộc nút, giữ nút buộc vô cùng tốt. 

Mặc dù là loại chỉ được xếp vào loại không tiêu nhưng chỉ tơ vẫn hoàn toàn có thể tự thoái hóa ở một số mức độ khác nhau, điều này còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Chỉ thép không gỉ

Chỉ thép không gỉ là loại chỉ được sản xuất từ vật liệu hợp kim sắt và carbon, chúng cũng có thể là sợi đơn hoặc xoắn sợi. So với các loại chỉ khác thì chỉ thép không gỉ chính là loại bền nhất và không hề gây ra phản ứng phụ. Vì vậy mà chúng sẽ được sử dụng để khâu các loại vết thương ở chân, xương hay dây chằng,…

Tuy nhiên, mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng chỉ thép không gỉ vẫn bị đánh giá là khó điều khiển và dễ bị xoắn trong quá trình sử dụng. Thậm chí, nếu như bị siết quá chặt thì chúng có thể làm đứt các mô và gây đau đớn cho bệnh nhân khi họ bị mẫn cảm với thành phần của chỉ.

Chỉ phẫu thuật không tiêu Dafilon

Chỉ phẫu thuật không tiêu Dafilon là loại chỉ tổng hợp đơn sợi được làm từ chất liệu polyamid. Loại chỉ này được chỉ định sử dụng cho các vết thương bên ngoài hoặc trong phẫu thuật thẩm mỹ với hai loại cơ bản, gồm có chỉ Dafilon Blue và Dafilon Black. 

Theo đó, chỉ Dafilon Blue sẽ được dùng để phẫu thuật trong khoa ngoại thần kinh còn với chỉ Dafilon Black, chúng sẽ sử dụng cho vi phẫu và phẫu thuật mắt. Cũng giống như chỉ nylon, mặc dù là chỉ không tan nhưng Dafilon vẫn có thể hòa tan được và sức căng của chỉ cũng giảm dần theo thời gian dài.

Có nên tự ý cắt chỉ không tiêu tại nhà không?

Có nên tự ý cắt chỉ không tiêu tại nhà không?

Ngoài việc khám phá những loại chỉ không tiêu được sử dụng phổ biến trên thị trường thì nhiều người cũng thường đặt ra câu hỏi: “Liệu có nên tự ý cắt chỉ không tiêu tại nhà hay không?”. 

Theo đó, để có thể đảm bảo cho sự chăm sóc được tốt hơn thì các bạn không nên tự ý cắt chỉ không tiêu ngay tại nhà. Thay vì vậy, bạn hãy nên đến các phòng khám và bệnh viện để được xử lý tốt hơn. 

Bởi lẽ, tất cả những nơi này đều đã được trang bị đầy đủ các loại dụng cụ, trang thiết bị cần thiết. Chưa kể, quy trình cắt chỉ cũng sẽ được thực hiện nhanh chóng và kiểm soát một cách chặt chẽ, đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế cũng cực kỳ chuyên nghiệp và đảm bảo tính chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp.

Ngoài trực tiếp đi đến các cơ sở y tế, các bạn cũng có thể lựa chọn dịch vụ cắt chỉ tại nhà để mang đến sự thuận tiện, thoải mái cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, nếu đã quyết định lựa chọn dịch vụ cắt chỉ tại nhà thì bệnh nhân cần phải lựa chọn được nhà cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng và được đánh giá cao. 

Không chỉ vậy, bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng xem liệu nhà cung cấp đó có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, trang bị đầy đủ các loại thiết bị y tế để đảm bảo an toàn khi cắt chỉ.

Như vậy, bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn khái quát lại những kiến thức về chỉ phẫu thuật không tiêu. Có thể thấy, mặc dù là chỉ không tiêu và tồn tại một thời gian dài trên cơ thể nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì chúng đều được làm bằng các chất liệu lành tính trong cơ thể. Tuy nhiên, cũng giống như khi bạn sử dụng các loại chỉ khác, bản thân nên có một chế độ chăm sóc vết khâu đúng cách để giảm thiểu tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

You may also like...

Popular Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *