captcha

Captcha là gì? Tại sao thiết kế web cần sử dụng captcha?

Khi điện một thông tin form mẫu hay khảo sát online nào đó bạn có để ý chúng ta thường được yêu cầu nhìn vào một hình nhỏ gồm chữ cái và số sắp xếp méo mó. tiếp theo được yêu cầu đánh chúng lại theo thứ tự vào ô bên cạnh? Vậy đấy là gì? Chúng được sử dụng có mục đích gì? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ captcha là gì? Tại sao thiết kế web cần sử dụng captcha?

Captcha là gì?

Captcha được viết tắt Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart – có nghĩa là phép thử Turing để phân biệt người với máy tính. Khi sử dụng phần mềm hay hệ thống công nghệ nào đó, để tránh bị xâm nhập bất hợp pháp từ các phần mềm, hệ thống tự động, captcha thực hiện với mục đích này.

"<yoastmark

Nói đơn giản hơn, khi bạn dùng dịch vụ internet, đặc biệt các tác vụ trên trang web sẽ thường được thông báo yêu cầu các nhận mã captcha. Mã captcha được hiển thị dưới dạng khung ảnh nhỏ bao gôm số vã chữ cái xen kẽ nhau với hình thức khó nhận dạng. Đôi khi những chữ số này bị mờ hoặc méo mó quá cũng khiến bạn nhận dạng sai hoặc khó nhận dạng, hãy đổi sang mã khác dễ hơn nhé.

Lịch sử ra đời Captcha

Ý tưởng phân biệt người và máy tính này bắt đầu từ thập niên 50 của thế kỷ trước bởi ông Alan Turing đề xuất. Đây cũng là lý do tại sao captcha được gọi là phép thử Turing.

Captcha xuất hiện chính thức vào năm 1997. Andrei Broder và các nhà sáng lập đã tạo ra phép thử Turing để ngăn chặn những truy cập tự động bot thêm URL. Đến năm 2000, Von Ahn và Blum tiếp tục phát triển Captcha và các mẫu Captcha được phát triển rộng rãi đến bay giờ.

Captcha hoạt động như thế nào?

Mục đích Captcha hiển thị giúp phân biệt được bạn là người thật hay là các phần mềm, malware độc hại lập trình sẵn để xâm nhập hệ thống. Với những malware yếu hoặc truy cập bất hợp pháp yếu thường ở bước xác nhân captcha sẽ không thể nhận diện hình ảnh được.

"<yoastmark

Hiện nay có thêm một loại captcha “”Tôi không phải là robot” của Google. Đây là loại yêu cầu bạn click vào ô chọn, thi thoảng kèm theo hình ảnh hoặc đề tài nào đó. Theo khảo sát, nếu là con người thật chúng ta sẽ gõ vào khung yêu cầu và khả năng đúng tới 80%, còn phần mềm được lập trình muốn xâm nhập thì khả năng thành công chỉ 0,1%.

Tại sao thiết kế web cần sử dụng captcha?

Với những ưu điểm vượt trội của captcha, nó ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống bảo mật, đặc biệt là website. Dưới đây sẽ lý giải cho bạn hiểu tại sao thiết kế web các đơn vị làm web cần sử dụng captcha cho trang của bạn?

Đảm bảo an ninh, tăng tính bảo mật

Nếu bạn sở hữu một website thì có rất nhiều cơ sở dữ liệu, thông tin cá nhân phục vụ cho công ty, doanh nghiệp. Captcha chính là cách giúp bảo vệ những điều này, tránh phần mềm độc hại hay những kẻ có ý đồ xấu muốn tấn công website, đánh cắp thông tin… của bạn.

Đảm bảo an ninh, tăng tính bảo mật
Đảm bảo an ninh, tăng tính bảo mật

Nếu website bạn không có Captcha thì hành động DDOS, chèn URL chứa mã độc hại, spam bài viết… dễ thực hiện bởi những kẻ xấu, khiến trang web của bạn giảm lượng truy cập, doanh thu thấp, độ uy tín của web cũng giảm theo. Vì thế, ngay từ đầu hãy dùng Captcha để đảm bảo an ninh, tăng tính bảo mật cho trang web nhé.

Đảm bảo lượng tương tác thật

Đảm bảo lượng tương tác thật
Đảm bảo lượng tương tác thật

Đối với mỗi website, tương tác với người dùng và lượt người truy cập vào là yếu tố then chốt mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, sẽ như thế nào nếu đối tượng khách hàng chỉ là những phần mềm hay robot tự động? Đây là lượng tương tác ảo, không mang lại lợi ích cho website mà còn gây ảnh hưởng tốn băng thông và dung lượng web. Do đó, Captchao như một giải pháp chắc chắn các đối tượng truy cập trên website là người thật, khách hàng tiềm năng của bạn.

Chống spam và các tài khoản tự động đăng bài

Nhiều quản trị web thấy đau đầu với tình trạng spam, đăng bài hàng loạt trên website của mình, tình trạng này đặc biệt nhiều khi thiết kế website tin tức hoặc thiết kế web rao vặt. Tuy nhiên, nếu sử dụng captcha sẽ hạn chế đáng kể hiện tượng này, giúp trang web của bạn hoạt động tốt hơn rất nhiều.

Bên cạnh sử dụng Captcha khi thiết kế web, nó còn ứng dụng vào rất nhiều mục đích khác như:

– Ngăn chặn tình trạng spam nhận xét trong blog: Nếu là một bloger bạn sẽ khá quen thuộc với những nhận xét spam để tăng thứ hạng. Nếu có bảo mật bạn sẽ không bị những phần mềm tự động này nữa.

– Bảo vệ địa chỉ email: Spam email là điều thường gặp. Giúp bạn ẩn địa chỉ email thoát khỏi hiện tượng bị spam hiệu quả.

– Công cụ tìm kiếm bots: Nhiều khi bạn muốn giữ nhưng trang không liên quan để người khác không thể tìm kiếm chúng. Việc này có thể dùng HTML, nhưng thẻ này không chắc chắn chương trình sẽ không tìm thấy được. Do đó, lựa chọn Captcha để ngăn chặn việc này là giải pháp tuyệt vời đấy.

Với thời đại công nghệ số phát triển, việc lợi dụng phần mềm để spam, tấn công trang web có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Vì thế, hãy có kế hoạch bằng cách sử dụng Captcha cho website của mình sớm nhất có thể. Trên đây là chi tiết về Captcha là gì? Tại sao thiết kế web cần sử dụng captcha? Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy gửi câu hỏi về cho chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất nhé!

You may also like...

Popular Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *