AMP là gì? Tại sao nên thiết kế website chuẩn AMP

Trong thiết kế website có một yếu tố giúp hỗ trợ việc thích ứng trên các thiết bị di động rất hiệu quả đó là AMP. Vậy AMP là gì? Tại sao nên thiết kế website chuẩn AMP? Bạn hãy cùng Color World Web Design tìm kiếm lời giải đáp cho các thắc mắc trên ngay tại bài viết dưới đây nhé! Cùng bắt đầu thôi!

Khái niệm AMP là gì?

AMP là gì? AMP là chữ viết tắt của cụm từ Accelerated Mobile Pages, đây là công nghệ mới được Google phát triển nhằm hướng đến mục tiêu tối ưu tốc độ website trên các thiết bị di động thông minh. Về mặt cốt lõi, AMP cho phép bạn xây dựng trang web trở nên nhẹ hơn, tải trang nhanh hơn gấp nhiều lần thông qua việc đơn giản hóa HTML và tuân theo các quy tắc CSS hợp lý.

Theo monamedia.co, việc tích hợp AMP khi thiết kế website là hoạt động rất cần thiết để trang web có thể thích ứng tốt hơn với các công cụ tìm kiếm (đặc biệt là Google), đồng thời cũng giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng khi truy cập website.

Cách thức hoạt động của AMP

Khi người dùng thực hiện tìm kiếm truy vấn trên thiết bị di động, sự xuất hiện biểu tượng tia chớp của AMP sẽ giúp họ nhanh chóng xác định được các website có tốc độ tải trang nhanh chóng và mượt mà. Khi người dùng chọn một trang AMP, Google tìm kiếm sẽ tiến hành truy xuất trang từ Google AMP Cache và trả về kết quả một cách nhanh chóng.

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến thứ hạng website. Chính vì thế, việc tối ưu AMP sẽ góp phần giúp trang web hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời cũng gia tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Tại sao nên thiết kế website chuẩn AMP?

Dưới đây là những lợi ích to lớn mà AMP đem đến cho website, góp phần trả lời cho câu hỏi “Tại sao nên thiết kế website chuẩn AMP?”.

Tăng tốc độ load trang trên thiết bị di động

Khi người dùng tìm thấy một trang web được tích hợp AMP và click vào liên kết. Lúc này, thay vì phải vào nguồn trang thông tin thì Google sẽ đưa ra trang bản sao chỉ bao gồm các nội dung chính mà không cần tải phần code đã được cache trước đó. Việc này sẽ giúp thời gian tải của website có tích hợp AMP nhanh hơn gấp nhiều lần so với website thông thường, thậm chí tốc độ gần như là tức thì.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Theo thống kê, có đến 47,3 triệu người Việt hiện đang sử dụng các thiết bị smartphones, chiếm đến 45% dân số cả nước. Qua đó có thể thấy nhu cầu tìm kiếm thông tin trên điện thoại là vô cùng lớn. Vì vậy, việc tối ưu trải nghiệm website trên các thiết bị di động là rất quan trọng và cần thiết.

Một trong những lý do khiến người dùng Internet cảm thấy khó chịu nhất chính là phải chờ đợi tải trang, sẽ chẳng ai thích ngắm vòng tròn loading cứ mãi quay đều mà không hiển thị kết quả. Vì thế, khi tốc độ tải trang đạt mức gần như tức thì, trải nghiệm của khách hàng khi truy cập website cũng sẽ được nâng cao đáng kể.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác khiến khách hàng cảm thấy không thoải mái khi truy cập trang web chính là quảng cáo xuất hiện quá nhiều. Thực tế, việc đặt quảng cáo sẽ giúp tăng doanh thu cho website của bạn. Tuy nhiên, mạng lưới quảng cáo dày đặc sẽ gây ảnh hưởng đến tốc độ tải trang cũng như trải nghiệm của người dùng. Và AMP ra đời chính là để giải quyết vấn đề này.

Tính năng nổi trội nhất của AMP chính là hỗ trợ hoạt động trang web trên nền tảng di động ổn định, tải trang nhanh và hạn chế tình trạng giật lag. Chính vì thế, AMP có khả năng giúp website tăng thu nhập hiệu quả từ việc quảng cáo nhưng vẫn đảm bảo đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Từ đó cũng giúp giảm thiểu tỉ lệ thoát trang một cách tối đa.

Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện chiến dịch marketing

Marketing kỹ thuật số hiện đang là xu hướng quảng bá được rất nhiều doanh nghiệp ưa chuộng bởi mức độ hiệu quả và độ phủ sóng cao. Bên cạnh đó, nó còn giúp tiết kiệm nhiều chi phí cho công ty, chỉ cần bỏ ra một khoản ngân sách ban đầu để xây dựng website hay mạng xã hội.

Đối với các chiến dịch quảng bá sau này, doanh nghiệp sẽ không cần phải tốn thêm chi phí xây dựng từ đầu. Các yếu tố cần có khi triển khai một chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số đó là website, landing page, website báo chí,… Nhằm giúp chiến dịch hoạt động hiệu quả, doanh nghiệp cần tối ưu trên mọi phương tiện.

Chẳng hạn, khi doanh nghiệp bạn ra mắt sản phẩm mới, kinh doanh trên trang web hoặc có landing page để giới thiệu. Người dùng sử dụng mạng xã hội và nhìn thấy mẩu quảng cáo của bạn. Để giúp mang lại trải nghiệm sử dụng website tốt nhất cho người dùng ngay tại thời điểm đó, chắc chắn sẽ cần đến AMP. Như vậy, AMP cũng đóng góp một vai trò quan trọng trong việc giúp các chiến dịch marketing của doanh nghiệp đạt hiệu quả cao.

Hỗ trợ SEO website hiệu quả

Tuy rằng Google đã công bố mức độ xếp hạng trang web không bị ảnh hưởng bởi AMP, nhưng bạn vẫn nên quan tâm đến AMP bởi nhiều vấn đề khác. Thực tế, Google không xếp hạng website dựa trên AMP nhưng sẽ ưu tiên các trang web có kích hoạt AMP. Trước đây, Google thường hiển thị các website có chứa cụm từ khóa.

Tuy nhiên, hiện nay công cụ tìm kiếm này dần trở nên ưu tiên giá trị dành cho người dùng hơn. Chính vì thế, website có yếu tố AMP sẽ được đánh giá thân thiện với người dùng và được ưu tiên hơn. Cơ hội được Google đưa lên top cũng sẽ cao hơn, giúp trang web của bạn thu hút thêm nhiều traffic.

Bên cạnh đó, khi xu hướng sử dụng điện thoại di động thông minh ngày càng gia tăng, một website có khả năng hoạt động tốt trên điện thoại sẽ dễ dàng chiếm được thiện cảm từ người dùng. Điều này cũng biến website của bạn trở thành một kênh tiếp thị hiệu quả, nhanh chóng thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng truy cập.

Phân tích data khách hàng

Đối với người làm marketing kỹ thuật số thì việc thu thập và phân tích dữ liệu từ trang web là rất quan trọng. Bất kỳ doanh nghiệp nào có website riêng chắc hẳn đều đã quen thuộc với công cụ Google Analytics. Việc thiết kế website với AMP sẽ giúp thêm một vài chỉ số cho Google Analytics. Bên cạnh đó cũng giúp doanh nghiệp theo dõi thêm ba chỉ số khác. Bạn có thể sử dụng những chỉ số của AMP này nhằm điều chỉnh trên Google Analytics.

Thông qua AMP, bạn có thể theo dõi các chỉ số như: AMP – page views – đây là chỉ số cho thấy số thiết bị di động truy cập vào liên kết chuẩn AMP của trang web. Dựa vào đó, bạn sẽ biết được tập người dùng chủ đạo của website có xu hướng sử dụng thiết bị nào để truy cập.

Tiếp đến là sự kiện và tương tác từ mạng xã hội, các chỉ số này sẽ giúp bạn biết được kênh tiếp thị nào của doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả nhất. Điều này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt và tập trung phát triển, đầu tư cho nền tảng tiềm năng. Bên cạnh đó, một số chỉ số hữu ích khác như mức độ click chuột, tỉ lệ thoát trang, tỉ lệ xem hình ảnh hay video, tỉ lệ chuyển đổi (CR) cũng được ghi nhận lại đầy đủ và chính xác.

Giúp trang web trở nên “hợp thời” hơn

AMP là công nghệ mới được phát triển, vì thế website có tích hợp AMP sẽ được đánh giá là website hợp thời và chuẩn công nghệ. Điều này cũng đảm bảo cho mức độ uy tín và chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, với tốc độ phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin trong thời buổi hiện tại, việc tích hợp sẵn các nền tảng công nghệ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp các công cụ bền vững, sẵn sàng ứng phó với sự phát triển vượt bậc này, đồng thời cũng nhanh chóng bắt kịp những chuyển biến của thời đại.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ về khái niệm AMP là gì cũng như tầm quan trọng của AMP trong thiết kế website. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho hoạt động thiết kế website của cá nhân, doanh nghiệp bạn.

You may also like...

Popular Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *