Tên miền Việt Nam là gì? Chi tiết vòng đời tên miền Việt Nam

Tên miền Việt Nam là gì? Chi tiết vòng đời tên miền Việt Nam

Để thiết kế website, bạn cần phải có tên miền. Đa số website hiện nay thường được sử dụng 2 loại tên miền, đó là tên miền Việt Nam và nước ngoài. Trong đó, tên miền Việt Nam được dùng khá phổ biến vì phù hợp với người truy cập và trang web ở nước ta. Và mỗi domain đều sẽ có một vòng đời riêng của nó. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về vòng đời này. Vậy, tên miền Việt Nam là gì? Chi tiết vòng đời tên miền Việt Nam gồm những giai đoạn nào? Cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc qua bài viết sau nhé!

Tên miền Việt Nam là gì?

Tên miền Việt Nam là gì?

Tên miền là một đường link giúp khách hàng truy cập được vào trang website. Bởi vậy, nếu website được coi là cửa hàng thì tên miền giống như địa chỉ để tới được shop bán hàng online đó. Tên miền thay thế cho địa chỉ IP, bởi địa chỉ này rất khó nhớ và dễ gây nhầm lẫn.

Tên miền Việt Nam là dạng domain có phần mở rộng (phần đuôi) .vn. Ví dụ như: pavietnam.vn, sieuthimaychu.vn,… Domain Việt Nam được cung cấp bởi VNNIC – tổ chức quản lý tài nguyên Internet quốc gia Việt Nam. Bởi vậy, tất cả tên miền đuôi .vn đều được đăng kí và quản lý bởi tổ chức này.

Tên miền Việt Nam được chia thành 2 loại, đó là tên miền cấp 2 và cấp 3.

  • Domain cấp 2 có một phần mở rộng .vn.
  • Còn tên miền cấp 3 có phần mở rộng là: .com.vn, .edu.vn, .net.vn,…

***Lưu ý: Riêng tên miền cấp 1 như: .com, .edu không thuộc domain của Việt Nam.

Vì sao nên sử dụng tên miền Việt Nam?

Theo một nghiên cứu, số lượt đăng kí tên miền Việt Nam nằm trong top 2 ở khu vực Đông Nam Á. Điều này phần nào thể hiện được vai trò và hiệu quả của tên miền này đối với các website. Vậy, vì sao nên sử dụng tên miền Việt Nam?

Vì là tên miền do Việt Nam cung cấp nên cũng được pháp luật nước ta bảo vệ. Do đó, bất kì trường hợp vi phạm pháp luật nào như giả mạo, tạo đường dẫn trái phép đều bị xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, tên miền Việt Nam được lưu trữ tại các máy chủ ở nước ta nên website không lo mất liên lạc như domain quốc tế.

Trong tương lai gần, các trang báo điện tử, thông tin tổng hợp, trang của cơ quan nhà nước,… đều sẽ chuyển đổi sang phần mở rộng .vn. Vì thế, khi xây dựng website cho riêng mình, bạn cũng nên sử dụng tên miền Việt Nam thì sẽ phù hợp hơn với chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đăng kí domain Việt Nam chuẩn VNNIC. Bởi vậy rất thuận tiện cho các doanh nghiệp đăng kí. Bên cạnh đó, thủ tục đăng kí cũng đã tối giản hết mức giúp tiết kiệm thời gian cho mọi người. Trong quá trình sử dụng tên miền có đôi khi sẽ xảy ra lỗi hay trục trặc. Khi đó, bạn sẽ nhận được dịch vụ tư vấn và chăm sóc khách hàng 24/7 mà không phải chờ đợi lâu. Trong khi tên miền nước ngoài thì phải chờ đợi để được phản hồi.

Một lý do nữa nên sử dụng domain Việt Nam là do mọi tên miền đều được lưu trữ tại máy chủ ở trong nước. Vì thế, tất cả lưu lượng internet sẽ được hệ thống trung chuyển trong thời gian sớm nhất.

Chi tiết vòng đời tên miền Việt Nam

Chi tiết vòng đời tên miền Việt Nam

Tuy rằng tên miền nhìn có vẻ giống nhau, nhưng vòng đời tên miền Việt Nam lại khác với tên miền quốc tế. Vì tên miền không sử dụng được mãi mà sẽ hết hạn trong một khoảng thời gian. Bởi vậy, bạn cần hiểu rõ vòng đời của domain để sử dụng hiệu quả và hợp lý. Dưới đây là chi tiết vòng đời tên miền Việt Nam, bao gồm 5 giai đoạn:

Giai đoạn tên miền tự do

Ở giai đoạn này, tên miền vẫn ở trong trạng thái tự do và chưa được bất kì ai đăng kí. Bởi vậy, ai có nhu cầu thì đều đăng kí được tên miền ở trạng thái này. Người nào nhanh tay nhất đăng kí trước sẽ được sở hữu domain.

Giai đoạn tên miền đã được đăng kí

Trải qua giai đoạn tự do, tên miền bước vào trạng thái đã được đăng kí. Có nghĩa là domain này thuộc quyền sở hữu của một doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân nào đó. Nếu muốn mua tên miền này, bạn cần phải đợi tới khi nó đã đủ 60 ngày thì mới được transfer.

Thông thường, bạn có thể đăng kí sử dụng tên miền Việt Nam lên đến 50 năm với 1 lần mua và 4 lần gia hạn thêm.

Giai đoạn tên miền đã hết hạn

Sau một thời gian dài sử dụng, tên miền của bạn đã bước vào giai đoạn hết hạn. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì có thể gia hạn thêm để tiếp tục sử dụng. Và nhà cung cấp sẽ tự động thông báo tới bạn khi domain sắp hết hạn.

Bạn cần phải gia hạn sau 5 ngày kể từ khi tên miền hết hạn. Vì nếu quá thời gian này, domain đó sẽ tạm ngưng hoạt động.

Giai đoạn tên miền ngừng hoạt động

Tới ngày thứ 6 sau khi hết hạn, tên miền sẽ bị vô hiệu hoá. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gia hạn thêm vì tới ngày thứ 35 thì tên miền mới được thu hồi hoàn toàn. Bởi vậy, nên lưu ý về khoảng thời gian này để tiếp tục sử dụng domain hiệu quả.

Giai đoạn thu hồi tên miền

Kết thúc 35 ngày sau khi tên miền được thông báo hết hạn, nếu bạn vẫn không gia hạn tiếp thì tên miền sẽ được xử lý thu hồi. Sau khi kiểm tra và tên miền đó không vi phạm thì domain được chuyển về trạng thái tự do cho những người khác đăng kí.

Qua bài viết trên, chúng ta đã cùng tìm hiểu tên miền Việt Nam là gì, cũng như chi tiết vòng đời tên miền Việt Nam. Hy vọng bạn sẽ thấy bài viết này hữu ích và lựa chọn được tên miền phù hợp cho website của mình.

You may also like...

Popular Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *