Top 8 ngôn ngữ thiết kế website phổ biến nhất hiện nay

Học ngôn ngữ thiết kế web và tự mình lập trình không còn là kỹ năng chỉ dành riêng cho các lập trình viên. Trong một buổi phỏng vấn, Steve Jobs, người đồng sáng lập Apple đã nói như thế này

“Tôi tin rằng mọi người đều nên học làm cách nào để viết một chương trình cho máy tính, bởi vì nó sẽ dạy cho bạn làm thế nào để suy nghĩ”.

Ngôn ngữ lập trình, ngôn ngữ thiết kế web là gì?

Ngôn ngữ lập trình cũng như một kỹ năng giúp bạn tư duy và tính toán thật khoa học. Bởi chỉ khi liên tục lặp lại và thử nghiệm những ý tưởng mới thì bạn mới có thể tạo ra một sản phẩm hoàn thiện. Không thể phủ nhận, dù công việc có cần sử dụng ngôn ngữ lập trình hay không nhưng nếu bỏ thời gian học tập, các kỹ năng tư duy và xử lý vấn đề của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Ngày nay, thật dễ dàng khi bạn có thể tự học các ngôn ngữ lập trình website trên mạng trực tuyến. Tuy nhiên, giữa hàng chục ngôn ngữ thiết kế, liệu đâu mới là phương án phù hợp cho bạn? ColorWorld Webdesign mời bạn tham khảo “Top 8 ngôn ngữ lập trình web thông dụng nhất hiện nay” để tìm cho mình một đáp án nhé.

Top 8 ngôn ngữ thiết kế web thông dụng nhất hiện nay

1. C ++ – Ngôn ngữ lập trình website đời đầu

Ngôn ngữ thiết kế web C++

Lập trình website với ngôn ngữ C++

Ngôn ngữ thiết kế website này được ra mắt lần đầu vào năm 1985. Dù đã trải qua hơn 30 năm, nhưng nó vẫn được các lập trình viên thường xuyên sử dụng bởi hiệu suất cao và linh hoạt khi sử dụng. Hệ điều hành Windows và trình duyệt Google Chrome chính là những sản phẩm được tạo bằng C++.

Có thể thấy, C++ chủ yếu để phát triển các phần cứng chuyên sâu nên khá khó làm quen. Nếu bạn muốn học thiết kế website bằng ngôn ngữ này thì hãy cân nhắc kỹ.

2. Java – Ngôn ngữ lập trình website được phát triển bởi Orcale

Ngôn ngữ lập trình web Java

Lập trình website với Java

Ngôn ngữ lập trình website Java này ra đời vào năm 1991 bởi nhà phát triển Oracle. Các nhà lập trình đánh giá cao ngôn ngữ này là dễ dàng tiếp cận hơn C++. Nó này cũng được nhiều công ty công nghệ, điển hình là pumacode sử dụng để lập trình các ứng dụng Android và các phần mềm quản lý cho doanh nghiệp. Có thể nói, Java là một ngôn ngữ lập trình đa năng, vì bạn có thể làm mọi thứ với Java.

Hiện nay, vẫn có một lượng lớn trang website được lập trình bởi ngôn ngữ Java và được đánh giá cao bởi tốc độ xử lý và khả năng bảo mật cao. Nếu bạn đang tham khảo một ngôn ngữ lập trình thì đây có thể là một sự lựa chọn đáng giá.

3. Python – Sự lựa chọn của theo xu hướng

Ngôn ngữ thiết kế web thông dụng - Python

Ngôn ngữ thiết kế web thông dụng – Python

Trong những năm gần đây, Python đang là ngôn ngữ thiết kế website được nhiều lập trình viên sử dụng và được dự đoán là sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai. Bạn có thể bắt gặp ngôn ngữ này ở hầu hết các website, ứng dụng,… chạy trên máy tính hay thiết bị di động.

Python được đánh giá là ngôn ngữ phù hợp nhất cho những người mới tìm hiểu về lập trình, bởi vừa dễ đọc lại vừa dễ hiểu.

4. Ngôn ngữ lập trình web PHP với chi phí rẻ

Ngôn ngữ lập trình web tốt PHP

Thiết kế website với PHP

PHP là một trong những những ngôn ngữ thiết kế website cơ bản, được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Hầu hết các nền tảng có mã nguồn mở như WordPress, Facebook, Joomla,… đều được tạo từ PHP.

Điểm mạnh của các website được thiết kế bằng PHP được rẻ và được nhiều người sử dụng. Chính vì vậy, khi gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình sử dụng, bạn có thể nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ. Tuy nhiên, do là mã nguồn mở, nên tính bảo mật chưa cao. Khi sử dụng PHP để thiết kế, bạn cần chú ý nâng cao và cập nhật phần này nhiều hơn.

5. Ngôn ngữ lập trình web ASP NET kế thừa từ APS

APS net

Thiết kế web với APS net

Ngôn ngữ lập trình trang website ASP.NET là sự kế thừa và phát triển từ APS. Do được tối ưu từ người đi trước, nên ASP.NET có khả năng bảo mật cao và tùy biến linh hoạt, giúp việc quản lý website dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, do phải trả chi phí bản quyền từ Microsoft nên chi phí để sử dụng và thiết kế website bằng ASP.NET khá cao nhưng điều này cũng tỷ lệ thuận với bảo mật tốt, tốc độ load nhanh.

6. Ruby on Rails – Ngôn ngữ lập trình kèm nhiều tính năng hỗ trợ

Lập trình cho website với Ruby

Ngôn ngữ lập trình cho website Ruby

Ngôn ngữ thiết kế website Ruby mới được công nhận là ngôn ngữ lập trình chính từ năm 2004 . Ruby được đánh giá cao bởi khả năng phản hồi và tích hợp một thư viện khổng lồ bao gồm nhiều mẫu lập trình như: lập trình hàm, hướng đối tượng, phản xạ,… cho bạn sử dụng.

Nhờ các tính năng độc đáo hỗ trợ, Ruby được đánh giá là ngôn ngữ lập trình được nhiều các lập trình viên khuyến khích theo học.

7. Javascript – Miễn phí và dễ dàng làm quen

Thiết kế web với Javascript

Thiết kế web với Javascript

Tuy có cái tên giống nhau, nhưng Javascript và Java lại không có mối quan hệ gì với nhau. Do hỗ trợ ngay trên trình duyệt nên khi thiết kế, bạn chỉ cần sử dụng một chương trình soạn thảo và một trình duyệt là có thể bắt tay vào thiết kế website. Tuy nhiên, phần bảo mật của Javascript không được đánh giá cao.

Dù sao đi nữa, với chi phí sử dụng hoàn toàn miễn phí và dễ dàng tiếp cận, Javascript vẫn là ngôn ngữ phù hợp với những người mới tìm hiểu.

8. Học ngôn ngữ lập trình web HTML – Thiết kế với thao tác thủ công

HTML ngôn ngữ lập trình cơ bàn và thông dụng

HTML ngôn ngữ lập trình cơ bàn và thông dụng

Đây là một ngôn ngữ lập trình website dạng tĩnh, đồng nghĩa là khi xây dựng trang website, bạn cần thực hiện các thao tác hoàn toàn thủ công. Để hoàn thiện một website, người lập trình viên cần thực hiện nhiều công đoạn cắt ghép, tốn rất nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, bạn khó có thể chỉ sử dụng HTML để thiết kế mà cần sử dụng kết hợp thêm các ngôn ngữ khác để hỗ trợ như: CSS, Java,… Chính vì vậy, bạn cần nghiêm túc suy nghĩ khi chọn học ngôn ngữ này cho mục đích thiết kế website.

Trên đây là Top 8 ngôn ngữ thiết kế web nhất hiện nay. Dựa trên những nội dung mà chúng tôi vừa giới thiệu, bạn cũng có thể phần nào hiểu được ưu, nhược điểm của từng ngôn ngữ lập trình web này. Chúc bạn có sự lựa chọn chính xác và nhanh chóng nắm giữ được kỹ năng lập trình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *